รายการที่อัพเดต

เคล็ดลับน่ารู้
เชื่อผม
ข่าวลวงโลก
ศิลปะการป้องกันตัว
เคล็ดลับลดความอ้วน
วารีบำบัด
ได้เวลาโลกหุ่น
คุณรู้หรือไม่
ตีความคำคม
โลกหุ่นตูน
สอนพับกระดาษ
เคล็ดลับความรวย
คดีปริศนานักสืบ
อ่านใจคนจากท่าทาง
ประวัติบุคคลสำคัญ
อาหารเจ
โฆษณาโบราณ
สารพัดช่าง
ขำขันโลกหุ่น
ทฤษฎีดนตรีเบื้องต้น
รอบรู้เรื่องรถ
สอนกีตาร์เบื้องต้น
โลกอลวน
ธรรมะ
สัตว์เจ้าปัญหา
วาไรตี้โลกหุ่น
นิทานโลกหุ่น
เพลินเพลง
ดูทั้งหมด

  ติดตามเราต่อ

Twitter LOKEHOON
Twitter

คุณรู้หรือไม่ ตอน สูดดมยาหม่องเป็นประจำ มีผลเสียหรือไม่

คุณรู้หรือไม่ สูดดมยาหม่องเป็นประจำ มีผลเสียหรือไม่

ยาหม่องจัดเป็นยาสามัญประจำบ้านของคนไทย คนไทยนิยมใช้ยาหม่องอย่างแพร่หลาย ตั้งแต่ แมลงสัตว์กัดต่อย ไปจนแผลถลอก ฟกช้ำ บางคนถึงกับต้องมียาหม่องติดตัวเพื่อพกไว้ดมอยู่ตลอดเวลา สงสัยหรือไม่ว่าถ้าสูดดมยาหม่องบ่อยจะมีโทษหรือผลเสียหรือไม่
คุณรู้หรือไม่ - สูดดมยาหม่องเป็นประจำ มีผลเสียหรือไม่-1

ยาหม่องที่มีอยู่ในท้องตลาดมีอยู่หลายยี่ห้อ ทั้งแบบเป็นขี้ผึ้ง และชนิดน้ำ ซึ่งส่วนประกอบในแต่ละยี่ห้อหรือแต่ละรูปแบบก็จะมีสูตรแตกต่างกันออกไป แต่ส่วนใหญ่แล้วส่วนประกอบในยาหม่องมักจะเป็นสมุนไพรที่มีกลิ่นหอมจากน้ำมันหอมระเหย (volatile oil) เช่น menthol, การบูร, อบเชย, สะระแหน่ เป็นต้น และนอกจากนี้ยาหม่องบางสูตรอาจมี เมทิลซาลิซัยเลต (Mehtyl salicylate) ผสมอยู่เพื่อช่วยบรรเทาอาการปวดเมื่อยอีกด้วย

ข้อมูลเกี่ยวกับความปลอดภัยของสารที่เป็นส่วนประกอบส่วนใหญ่ของยาหม่อง ดังที่กล่าวไว้ข้างต้น ระบุในเอกสารข้อมูลความปลอดภัยเคมีภัณฑ์ของศูนย์ข้อมูลวัตถุอันตรายและเคมีภัณฑ์ กรมควบคุมมลพิษ ว่าอาจก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อเยื่อบุจมูกได้ และสารบางชนิดเช่น menthol พบข้อมูลว่าหากสูดดมมากเกินไป อาจทำให้เกิดอาการมึนงง สับสน มองเห็นภาพซ้อน และกล้ามเนื้ออ่อนแรงได้

สำหรับยาหม่องสูตรที่มีตัวยา เมทิลซาลิไซเลต นอกเหนือจาก เมนทอล การบูร พิมเสน ไม่ควรนำมาใช้สูดดม เพราะจะทำให้เกิดอาการระคายเคืองบริเวณทางเดินหายใจ

อย่างไรก็ตามจากการศึกษาเกี่ยวกับอันตรายจากการใช้ยาหม่องเป็นระยะเวลานานนั้นยังไม่มีปรากฏ ดังนั้นหากใช้อย่างพอเหมาะพอควร น่าจะสามารถใช้ได้โดยไม่เกิดอันตราย และเพื่อให้เกิดความปลอดภัยในการใช้และลดความเสี่ยงต่อการเกิดผลข้างเคียงและความเป็นพิษ ควรใช้ยาหม่องเมื่อจำเป็นเท่านั้น

ข้อบ่งใช้ของยาหม่อง ได้แก่ บรรเทาอาการวิงเวียนศีรษะ หน้ามืด เป็นลม ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ แมลงสัตว์กัดต่อย

ศาสตราจารย์อัลเบิร์ต


สรุป มียาหม่องบางประเภท ที่ควรใช้ทาเพียงอย่างเดียว ไม่ควรใช้ดม คือพวกที่มีส่วนผสมของ เมทิลซาลิไซเลต
อ้างอิง หน่วยคลังข้อมูลยา มหาวิทยาลัยมหิดล

กลุ่มเรื่อง

#ยาหม่อง

รายการคุณรู้หรือไม่

สาระ ความรู้ เรื่องราวน่ารู้ ที่เป็นประโยชน์ ที่คุณอาจเคยสงสัย และอยากได้คำตอบ

ศาสตราจารย์อัลเบิร์ต

ศาสตราจารย์สติเฟื่อง ผู้รอบรู้ด้านวิทยาศาสตร์ เขาคร่ำเคร่งอยู่กับการศึกษา และทดลองอยู่เกือบตลอดเวลา แต่ยามว่างเขาชอบฟังดนตรี และเล่นไวโอลิน คติประจำตัว จิตนาการ สำคัญกว่าความรู้
เนื้อหาทั้งหมดในโลกหุ่น สร้างสรรค์ หรือ เรียบเรียงโดยโลกหุ่น เปิดให้ทุกท่าน ได้รับชม เพื่อความรู้ และความบันเทิง เป็นวิทยาทาน หากท่านชื่นชอบ โปรดช่วยกัน แชร์ บอกต่อ หรือลิงค์มา แต่กรุณาอย่าคัดลอกเนื้อหา ส่วนหนึ่งส่วนใดไปใช้ก่อนรับอนุญาต

รายการทั้งหมดใน โลกหุ่น

เคล็ดลับน่ารู้เชื่อผมข่าวลวงโลกศิลปะการป้องกันตัวเคล็ดลับลดความอ้วนวารีบำบัดได้เวลาโลกหุ่นคุณรู้หรือไม่ตีความคำคมโลกหุ่นตูนสอนพับกระดาษเคล็ดลับความรวยคดีปริศนานักสืบอ่านใจคนจากท่าทางประวัติบุคคลสำคัญอาหารเจโฆษณาโบราณสารพัดช่างขำขันโลกหุ่นทฤษฎีดนตรีเบื้องต้นรอบรู้เรื่องรถสอนกีตาร์เบื้องต้นเพลินเพลงนิทานโลกหุ่นวาไรตี้โลกหุ่นสัตว์เจ้าปัญหาธรรมะโลกอลวน