รายการที่อัพเดต

เคล็ดลับน่ารู้
เชื่อผม
ข่าวลวงโลก
ศิลปะการป้องกันตัว
เคล็ดลับลดความอ้วน
วารีบำบัด
ได้เวลาโลกหุ่น
คุณรู้หรือไม่
ตีความคำคม
โลกหุ่นตูน
สอนพับกระดาษ
เคล็ดลับความรวย
คดีปริศนานักสืบ
อ่านใจคนจากท่าทาง
ประวัติบุคคลสำคัญ
อาหารเจ
โฆษณาโบราณ
สารพัดช่าง
ขำขันโลกหุ่น
ทฤษฎีดนตรีเบื้องต้น
รอบรู้เรื่องรถ
สอนกีตาร์เบื้องต้น
โลกอลวน
ธรรมะ
สัตว์เจ้าปัญหา
วาไรตี้โลกหุ่น
นิทานโลกหุ่น
เพลินเพลง
ดูทั้งหมด

  ติดตามเราต่อ

Twitter LOKEHOON
Twitter

ข่าวลวงโลก ตอน ทดสอบเห็ดพิษได้ด้วยข้าวหรือช้อนสเตนเลส

ข่าวลวงโลก ทดสอบเห็ดพิษได้ด้วยข้าวหรือช้อนสเตนเลส

เรื่องนี้เป็นเรื่องอันตรายมาก และไม่ควรหลงเชื่ออย่างยิ่ง เพราะอันตรายถึงชีวิต
ข่าวลวงโลก - ทดสอบเห็ดพิษได้ด้วยข้าวหรือช้อนสเตนเลส-1

จากกรณีที่มีข่าวชาวบ้านในตำบลและอำเภอทุ่งช้าง จังหวัดน่าน ได้บริโภคเห็ดป่าซึ่งมีลักษณะคล้ายเห็ดไข่ห่าน หรือเห็ดโม่งโก้งสีขาวและสีเหลือง เพราะเชื่อว่าได้ทดสอบด้วยการนำไปต้มกับข้าวและช้อนสเตนเลสแล้ว ไม่พบว่าข้าวและช้อนมีสีดำ จึงนำไปประกอบอาหารกินร่วมกับสุราพื้นบ้าน ปรากฏว่าหลังจากรับประทานเข้าไปแล้วทำให้เกิดอาการท้องเสียรุนแรง และมีอาการอาเจียน

เรื่องเห็ดพิษ ไม่ใช่เรื่องเล่นๆ จากข้อมูลของสำนักระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค พบว่า ในปี 2555 มีผู้ป่วยจากการกินเห็ดพิษ 2,120 ราย เสียชีวิตถึง 25 ราย

ฟอร์เวิร์ดนี้ถึงแม้จะอ้างว่าเป็นภูมิปัญญาโบราณ แต่อาจจะใช้ได้แค่กับเห็ดบางอย่าง ไม่ครอบคลุมกับเห็ดทุกชนิด ดังนั้นควรงดบริโภคเห็ดที่ไม่รู้จักจะดีที่สุด

ความลวง

ในกรณีที่เราไปซื้อเห็ดมาจากท้องตลาดที่ชาวบ้านหามาจากป่า ถ้าเราต้องการรู้ว่าเห็ดนั้นมีพิษหรือไม่ วิธีทดสอบอย่างง่ายๆ

เมื่อเราต้มเห็ดให้นำข้าวเหนียวที่เรานึ่งเสร็จแล้วจำนวนนิดหน่อย ใส่ลงไปในหม้อต้มเห็ดด้วย แล้วให้สังเกตดูว่าข้าวเหนียวที่เราใส่ไปเปลี่ยนเป็นสีดำหรือไม่หากข้าวเปลี่ยนเป็นสีดำแสดงว่าเห็ดมีพิษ หากข้าวมีสีตามปกติแสดงว่าเห็ดไม่มีพิษรับประทานได้

หรือทดสอบ โดยใช้ช้อนเงินคนต้มเห็ด ถ้าช้อนเงินกลายเป็นสีดำ จะเป็นเห็ดพิษ ถ้าช้อนมีสีปกติเห็ดนั้นไม่มีพิษรับประทานได้ด้วยความปลอดภัย

หรือทดสอบอีกวิธีหนึ่งให้ใส่หัวหอมต้มกับเห็ด ถ้าเป็นเห็ดพิษจะเป็นสีดำ

ความจริง

กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์เตือนประชาชนทดสอบเห็ดพิษ โดยต้มกับข้าว หรือช้อนสเตนเลสไม่ใช่วิธีถูกต้อง ไม่สามารถพิสูจน์ได้จริง ย้ำงดบริโภคเห็ดที่ไม่รู้จัก เพื่อป้องกันอันตรายจากเห็ดพิษ ทำให้ผู้บริโภคได้รับอันตรายจนอาจเสียชีวิตได้

นอกจากนี้วิธีการสังเกตลักษณะภายนอกของเห็ดก็เป็นเรื่องยาก ในสมัยก่อนมักได้ยินว่าดูที่สีสัน หากสีสันสวยจะเป็นเห็ดพิษ ซึ่งวิธีดังกล่าวก็ไม่ถูกต้องเสมอไป เพราะเห็ดพิษบางชนิดก็มีสีขาว ต้องใช้วิธีตรวจสอบด้วยเทคนิคทางห้องปฏิบัติการเท่านั้น

ศาสตราจารย์อัลเบิร์ต


สรุปง่ายๆก็คือ ควรเลือกทานเฉพาะเห็ดที่เรารู้จักดีอยู่แล้วเท่านั้น

คำแนะนำในการบริโภคเห็ดถ้าไม่แน่ใจว่ามีพิษหรือไม่

- ไม่ควรรับประทานเห็ดพร้อมกับดื่มสุรา เนื่องจากฤทธิ์ของแอลกอฮอล์จะเป็นตัวนำทางให้พิษเห็ดแพร่กระจายไปอย่างรวดเร็วและรุนแรงขึ้นอีก

- ไม่ควรบริโภคเห็ดป่าที่ดอกยังตูมๆ หรือเรียกว่า เห็ดอ่อน เนื่องจากจะไม่สามารถรู้ได้เลยว่าเป็นเห็ดพิษหรือไม่มีพิษ เพราะลักษณะดอกเห็ดภายนอกจะเหมือนกันหมด

ศาสตราจารย์อัลเบิร์ต


การนำเห็ดมาบริโภคควรนำมาปรุงสุกก่อนรับประทาน เช่น นำมาแกง มาผัด หมก นึ่ง หรือปิ้งย่าง อย่างไรก็ตามเห็ดพิษบางชนิดทนความร้อน แม้การหุงต้มก็ทำลายพิษไม่ได้
อ่านจบแล้ว โปรดแชร์ต่อให้คนอื่นได้รับรู้ด้วยนะจ๊ะ จะได้ช่วยลดความเชื่อที่ผิดๆในสังคม

กลุ่มเรื่อง

#เห็ด #เห็ดพิษ

รายการข่าวลวงโลก

สมัยนี้ข่าวลวงโลกมีออกมามากมาย เราควรรู้เท่าทัน ไม่ตกเป็นเหยื่อของวายร้ายเหล่านี้ จะได้ไม่ต้องทำตาม และไม่ส่งต่อข้อมูลผิดๆต่อไป อย่าเชื่อข่าวลือ จนกว่าคุณจะได้ชมรายการนี้

ศาสตราจารย์อัลเบิร์ต

ศาสตราจารย์สติเฟื่อง ผู้รอบรู้ด้านวิทยาศาสตร์ เขาคร่ำเคร่งอยู่กับการศึกษา และทดลองอยู่เกือบตลอดเวลา แต่ยามว่างเขาชอบฟังดนตรี และเล่นไวโอลิน คติประจำตัว จิตนาการ สำคัญกว่าความรู้
เนื้อหาทั้งหมดในโลกหุ่น สร้างสรรค์ หรือ เรียบเรียงโดยโลกหุ่น เปิดให้ทุกท่าน ได้รับชม เพื่อความรู้ และความบันเทิง เป็นวิทยาทาน หากท่านชื่นชอบ โปรดช่วยกัน แชร์ บอกต่อ หรือลิงค์มา แต่กรุณาอย่าคัดลอกเนื้อหา ส่วนหนึ่งส่วนใดไปใช้ก่อนรับอนุญาต

รายการทั้งหมดใน โลกหุ่น

เคล็ดลับน่ารู้เชื่อผมข่าวลวงโลกศิลปะการป้องกันตัวเคล็ดลับลดความอ้วนวารีบำบัดได้เวลาโลกหุ่นคุณรู้หรือไม่ตีความคำคมโลกหุ่นตูนสอนพับกระดาษเคล็ดลับความรวยคดีปริศนานักสืบอ่านใจคนจากท่าทางประวัติบุคคลสำคัญอาหารเจโฆษณาโบราณสารพัดช่างขำขันโลกหุ่นทฤษฎีดนตรีเบื้องต้นรอบรู้เรื่องรถสอนกีตาร์เบื้องต้นเพลินเพลงนิทานโลกหุ่นวาไรตี้โลกหุ่นสัตว์เจ้าปัญหาธรรมะโลกอลวน