รายการที่อัพเดต

เคล็ดลับน่ารู้
เชื่อผม
Shadow Film Studio
Gag Animation
ข่าวลวงโลก
ศิลปะการป้องกันตัว
เคล็ดลับลดความอ้วน
วารีบำบัด
ได้เวลาโลกหุ่น
คุณรู้หรือไม่
ตีความคำคม
โลกหุ่นตูน
สอนพับกระดาษ
เคล็ดลับความรวย
คดีปริศนานักสืบ
อ่านใจคนจากท่าทาง
ประวัติบุคคลสำคัญ
อาหารเจ
โฆษณาโบราณ
สารพัดช่าง
ขำขันโลกหุ่น
ทฤษฎีดนตรีเบื้องต้น
รอบรู้เรื่องรถ
สอนกีตาร์เบื้องต้น
โลกอลวน
ธรรมะ
สัตว์เจ้าปัญหา
วาไรตี้โลกหุ่น
นิทานโลกหุ่น
เพลินเพลง
ดูทั้งหมด

  ติดตามเราต่อ

Twitter LOKEHOON
Twitter

อาหารเจ ตอน แกงผักหวานเห็ดนางฟ้าเจ

อาหารเจ แกงผักหวานเห็ดนางฟ้าเจ

ผักหวาน เป็นผักที่ลักษณะกรุบกรอบ เคี้ยวอร่อย จัดเป็นผักที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง เป็นแหล่งของโปรตีน วิตามินซีเบต้าแคโรทีนซึ่งช่วยในการมองเห็น บำรุงสายตา ต้านอนุมูลอิสระ มี แคลเซียม และ ฟอสฟอรัสสูง ช่วย บำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรงและ ใยอาหาร ช่วยในการขับถ่าย
อาหารเจ - แกงผักหวานเห็ดนางฟ้าเจ-1

ส่วนประกอบ

ยอดผักหวาน
เห็ดนางฟ้า
ใบแมงลัก
น้ำตาลทราย
น้ำเปล่า
น้ำปลาร้าเจ
ซีอิ้วขาว

ส่วนผสมเครื่องแกง

พริกขี้หนูแห้งเม็ดเล็กหรือพริกสด 7 เม็ด
หอมเล็ก 5-7 หัว
กระเทียมกลีบเล็ก 6 กลีบ
กะปิเจ 1 ช้อนชา

วิธีทำ

1. โขลกพริก หอมเล็ก กระเทียม พอแหลก ใส่กะปิเจ โขลกต่อให้เข้ากัน
2. นำเห็ดนางฟ้า ฉีกเป็นชิ้นๆ
3. ตั้งน้ำให้เดือด ใส่พริกแกงคนให้ละลาย เติมน้ำปลาร้าเจ
4. ใส่เห็ดนางฟ้า รอจนเห็ดสุก ใส่ผักหวาน พอผักสลด ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาล
5. ใส่ใบแมงลัก คนให้เข้ากัน พอมีกลิ่นหอม แล้วปิดไฟได้

เฉินกุ้ยเซียง


ผักหวาน ให้พลังงานสูงพอสมควรนะคะ ใบยอดและใบสดของผักหวานส่วนที่กินได้ 100 กรัม ให้พลังงาน 39 กิโลแคลอรี่
จดไว้ : ผักหวานที่สามารถรับประทานได้มีสามชนิด คือ ผักหวานมักเรียกกันว่าผักหวานป่า ผักหวานบ้านซึ่งพบได้ทั่วไป และผักหวานป่าหรือผักพูมซึ่งพบเฉพาะในภาคใต้เท่านั้น ส่วนผักหวานที่มีความเป็นพิษนั้นคือผักหวานเมาหรือผักแหวน
จดไว้ : ใบผักหวานเมามีลักษณะที่แตกต่างกับใบผักหวานคือ ลักษณะช่อดอกของผักหวานซึ่งเป็นดอกแยกเพศ และเป็นช่อดอกคล้ายช่อแยกแขนง ส่วนผักหวานเมานั้นเป็นดอกสมบูรณ์เพศ และช่อดอกกระจะ (raceme) หรือสามารถแยกความแตกต่างที่ลักษณะใบได้ดังนี้ ผักหวานมีปลายใบมนหรือแหลมและแผ่นใบกว้างกว่า ส่วนผักหวานเมานั้นมีปลายใบเรียวแหลมและแผ่นใบแคบกว่า
อาหารเจ เป็นอาหารที่ไม่เบียดเบียนสัตว์ กินแล้ว ได้อิ่มท้อง และอิ่มใจด้วย การกินอาหารเจเราสามารถกินได้ทุกวัน อาจจะไม่ต้องกินทุกมื้อ และไม่จำเป็นต้องกินเฉพาะในช่วงเทศกาลกินเจก็ได้ ลองหันมากินอาหารเจแล้วจะรู้ว่า เมื่อเรากินเป็นประจำ อาหารเจก็อร่อย แถมได้สุขภาพที่ดีอีกด้วย

กลุ่มเรื่อง

#ผักหวาน

รายการอาหารเจ

เรียนรู้การทำอาหารเจ ทำเองได้ อร่อยได้ โดยไม่มีเนื้อสัตว์ เพื่อสุขภาพจิต และสุขภาพใจ ที่ดี แล้วคุณจะพบว่าการกินเจไม่ใช่เรื่องยาก และอร่อยด้วย เพียงเรารู้จักสรรหาเมนูใหม่ๆ มาทำกิน เพื่อเปลี่ยนรสชาติ ให้ไม่จำเจ

เฉินกุ้ยเซียง

นักพรตปริศนา ก้องฟ้าเขาดิน ผู้หยัดยืนด้วยคุณธรรม เหนือสังคมที่สับสนวุ่นวาย คติประจำตัว จงอย่าอวด อำนาจ บารมี ขอให้มีความดีอยู่ที่ใจ แล้วเผื่อแผ่ไปยังสรรพสัตว์ทั้งปวง
เนื้อหาทั้งหมดในโลกหุ่น สร้างสรรค์ หรือ เรียบเรียงโดยโลกหุ่น เปิดให้ทุกท่าน ได้รับชม เพื่อความรู้ และความบันเทิง เป็นวิทยาทาน หากท่านชื่นชอบ โปรดช่วยกัน แชร์ บอกต่อ หรือลิงค์มา แต่กรุณาอย่าคัดลอกเนื้อหา ส่วนหนึ่งส่วนใดไปใช้ก่อนรับอนุญาต

รายการทั้งหมดใน โลกหุ่น

เคล็ดลับน่ารู้เชื่อผมShadow Film StudioGag Animationข่าวลวงโลกศิลปะการป้องกันตัวเคล็ดลับลดความอ้วนวารีบำบัดได้เวลาโลกหุ่นคุณรู้หรือไม่ตีความคำคมโลกหุ่นตูนสอนพับกระดาษเคล็ดลับความรวยคดีปริศนานักสืบอ่านใจคนจากท่าทางประวัติบุคคลสำคัญอาหารเจโฆษณาโบราณสารพัดช่างขำขันโลกหุ่นทฤษฎีดนตรีเบื้องต้นรอบรู้เรื่องรถสอนกีตาร์เบื้องต้นนิทานโลกหุ่นเพลินเพลงวาไรตี้โลกหุ่นสัตว์เจ้าปัญหาธรรมะโลกอลวน