รายการที่อัพเดต

เคล็ดลับน่ารู้
เชื่อผม
Shadow Film Studio
Gag Animation
ข่าวลวงโลก
ศิลปะการป้องกันตัว
เคล็ดลับลดความอ้วน
วารีบำบัด
ได้เวลาโลกหุ่น
คุณรู้หรือไม่
ตีความคำคม
โลกหุ่นตูน
สอนพับกระดาษ
เคล็ดลับความรวย
คดีปริศนานักสืบ
อ่านใจคนจากท่าทาง
ประวัติบุคคลสำคัญ
อาหารเจ
โฆษณาโบราณ
สารพัดช่าง
ขำขันโลกหุ่น
ทฤษฎีดนตรีเบื้องต้น
รอบรู้เรื่องรถ
สอนกีตาร์เบื้องต้น
โลกอลวน
ธรรมะ
สัตว์เจ้าปัญหา
วาไรตี้โลกหุ่น
นิทานโลกหุ่น
เพลินเพลง
ดูทั้งหมด

  ติดตามเราต่อ

Twitter LOKEHOON
Twitter

เคล็ดลับน่ารู้ ตอน วิธีแก้อาการนอนไม่หลับ

เคล็ดลับน่ารู้ วิธีแก้อาการนอนไม่หลับ

หลายๆท่านคงจะพบปัญหา นอนไม่หลับ พยายามข่มตานอนยังไงก็ไม่หลับ นับแกะ นับเลขก็แล้ว ก็ยังนอนไม่หลับ เมื่อยามกลางคืนนอนไม่หลับก็ส่งผลต่อคุณภาพชีวิตในเวลากลางวันให้ด้อยคุณภาพลงอย่างมาก คนที่นอนไม่หลับกลางคืนมักจะง่วงหงาวหาวนอนตอนกลางวัน รู้สึกหงุดหงิด มีปัญหาความจำ ความสุขและสติในการใช้ชีวิตลดลง วันนี้รายการเคล็ดลับน่ารู้โลกหุ่นจะมาแนะนำวิธีที่ช่วยให้นอนหลับได้อย่างง่ายๆ
เคล็ดลับน่ารู้ - วิธีแก้อาการนอนไม่หลับ-1

วิธีทำให้นอนหลับ

1. อย่าพยายามข่มตานอนมากเกินไป อย่าคิดถึงแต่ว่าจะต้องนอนให้หลับ หยุดกังวลว่า “คืนนี้จะนอนหลับไหม” ควรปล่อยใจให้สบายๆ

2. หากพยายามนอนแล้ว เกิน 30 นาที ยังนอนไม่หลับ ไม่ควรนอนอยู่บนเตียง เพราะจะเกิดความกังวลจนทำให้นอนไม่หลับ ควรลุกขึ้นไปทำกิจกรรมเบาๆ เดินสักนิดหน่อยแล้วคอยกลับไปนอนต่ออีกครั้ง

3. ปิดไฟ โดยธรรมชาติของร่างกายคนเรามีตัวกำหนดว่าถึงเวลานอนแล้วนั้นก็คือ เมลาโทนิน (Melatonin) สารชนิดนี้จะออกก็ต่อเมื่อความมึดมาเยือน เพราะฉะนั้นถ้าเปิดไฟสว่างมากเกินไปมันจะกดการหลั่งของสารเมลาโทนิน (Melatonin) ร่างกายจึงไม่รู้สึกอยากนอนหลับ

4. พยายามทำสมาธิ อย่าคิดฟุ้งซ่าน หากเกิดความคิดฟุ้งซ่าน ควรลุกขึ้นมาจดบันทึกว่าเรากำลังคิดอะไรอยู่ พรุ่งนี้ควรทำอะไรต่อ เป็นการสงบความคิดอีกอย่างหนึ่งซึ่งจะช่วยทำให้คุณนอนหลับได้ง่ายขึ้น

สุขลักษณะเพื่อการนอนที่ดี

- พยายามเข้านอนในเวลาเดียวกันทุกคืน และหลีกเลี่ยงการงีบหลับในเวลากลางวัน และตื่นเช้าในเวลาเดียวกันทุกเช้า อย่านอนดึกบ่อย เพราะเมื่อร่างกายปรับตัวจนชินกับการนอนดึกไปแล้วจะกลับมานอนเร็วนั้นเป็นเรื่องที่ยาก

- รับประทานอาหารเบาๆ ก่อนนอน หรือดื่มนมอุ่นๆ สักแก้วก่อนนอนช่วยให้หลับดีขึ้น แต่ไม่ควรรับประทานอาหารหนักใกล้เวลาเข้านอน

- หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน แอลกอฮอล์ หรือสารกระตุ้นในช่วงเย็น (4-6 ชั่วโมงก่อนนอน)

- ผ่อนคลายร่างกาย ด้วยการการอาบน้ำอุ่น หรือการได้รับการนวด ก็จะช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อ ทำให้นอนหลับดีขึ้น

- ผ่อนคลายจิตใจ ใช้ดนตรีบำบัด บางคนอาจใช้วิธีนั่งสมาธิ สวดมนต์เข้าช่วยก็เป็นทางเลือกที่ดี

- ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ แต่ไม่ควรออกกำลังกายก่อนนอน 4 ชั่วโมง เพราะจะทำให้ร่างกายมีการตื่นตัว ไม่อยากหลับ

- หลีกเลี่ยงการทำงานเครียด ดูหนังตื่นเต้น หรือเล่นมือถือ , แทบเล็ต จนวางไม่ลงก่อนนอน

- จัดสภาพแวดล้อมในห้องนอนให้เหมาะกับการนอน เช่น เงียบสงบ เย็นสบาย มืด อากาศถ่ายเทได้ดี คุณภาพที่นอน หมอนต่างๆ เหมาะสมกับสรีระและลักษณะการนอนของตัวเอง

เดอะป้า


พยายามหัดเป็นคนปล่อยวาง อย่าเครียด เป็นดีทีสุด เพราะนอกจากจะทำให้หลับง่ายแล้ว ยังช่วยให้ชีวิตมีความสุขด้วย
บางคนก็อาจต้องอาศัยยานอนหลับเป็นตัวช่วยแต่ไม่ควรซื้อมารับประทานเองแต่ควรปรึกษาคุณหมอ ยาช่วยให้นอนหลับ ควรรับประทานเป็นช่วงระยะเวลาสั้นๆ ไม่ควรใช้ยาต่อเนื่องนานเกิน 2-6 สัปดาห์ เพราะอาจทำให้ติดยา หรือต้องพึ่งยาตลอดไป
จดไว้ : อาการนอนไม่หลับนั้นก็มีหลายรูปแบบ ไล่มาตั้งแต่เข้านอนแล้วหลับยาก หรือตื่นกลางดึกแล้วหลับต่อไม่ได้ หรือตื่นเช้ามืดกว่าปกติแล้วหลับต่อไม่ได้ หรือหลับๆ ตื่นๆ การรักษาต้องหาสาเหตุ และหาพฤติกรรมร่วมให้พบ จึงจะแก้ไขได้อย่างมีประสิทธิผล หากว่าคุณมีปัญหาสุขภาพ เช่น มีอาการปวดเรื้อรัง หรือโรคภัยไข้เจ็บใด มีปัญหาทางจิตใจ ก็ต้องแก้ที่ต้นเหตุก็จะทำให้คุณนอนหลับได้ดีขึ้น

กลุ่มเรื่อง

#นอน #หลับ #นาฬิกา

รายการเคล็ดลับน่ารู้

หลากหลายเกร็ดความรู้ กลเม็ด เคล็ดลับ ภูมิปัญญา และ ไอเดีย ที่เป็นประโยชน์ รู้แล้ว ชีวิตจะง่ายขึ้นเป็นกองเลยทีเดียว

เดอะป้า

คุณป้าเจ้าระเบียบ แต่ใจดี มักมีเรื่องราวดีๆ ที่มีสาระ และประโยชน์ สนุกสนาน มาเล่าสู่เด็กๆ เสมอๆ คติประจำตัว รู้ไว้ ใช่ว่า ใส่บ่า แบกหาม
เนื้อหาทั้งหมดในโลกหุ่น สร้างสรรค์ หรือ เรียบเรียงโดยโลกหุ่น เปิดให้ทุกท่าน ได้รับชม เพื่อความรู้ และความบันเทิง เป็นวิทยาทาน หากท่านชื่นชอบ โปรดช่วยกัน แชร์ บอกต่อ หรือลิงค์มา แต่กรุณาอย่าคัดลอกเนื้อหา ส่วนหนึ่งส่วนใดไปใช้ก่อนรับอนุญาต

รายการทั้งหมดใน โลกหุ่น

เคล็ดลับน่ารู้เชื่อผมShadow Film StudioGag Animationข่าวลวงโลกศิลปะการป้องกันตัวเคล็ดลับลดความอ้วนวารีบำบัดได้เวลาโลกหุ่นคุณรู้หรือไม่ตีความคำคมโลกหุ่นตูนสอนพับกระดาษเคล็ดลับความรวยคดีปริศนานักสืบอ่านใจคนจากท่าทางประวัติบุคคลสำคัญอาหารเจโฆษณาโบราณสารพัดช่างขำขันโลกหุ่นทฤษฎีดนตรีเบื้องต้นรอบรู้เรื่องรถสอนกีตาร์เบื้องต้นนิทานโลกหุ่นเพลินเพลงวาไรตี้โลกหุ่นสัตว์เจ้าปัญหาธรรมะโลกอลวน