รายการที่อัพเดต

เคล็ดลับน่ารู้
คุณรู้หรือไม่
เคปกูสเบอร์รี่ผลไม้มหัศจรรย์
เชื่อผม
ข่าวลวงโลก
ศิลปะการป้องกันตัว
เคล็ดลับลดความอ้วน
วารีบำบัด
ได้เวลาโลกหุ่น
ตีความคำคม
โลกหุ่นตูน
สอนพับกระดาษ
เคล็ดลับความรวย
คดีปริศนานักสืบ
อ่านใจคนจากท่าทาง
ประวัติบุคคลสำคัญ
อาหารเจ
โฆษณาโบราณ
สารพัดช่าง
ขำขันโลกหุ่น
ทฤษฎีดนตรีเบื้องต้น
รอบรู้เรื่องรถ
สอนกีตาร์เบื้องต้น
เพลินเพลง
นิทานโลกหุ่น
วาไรตี้โลกหุ่น
สัตว์เจ้าปัญหา
ธรรมะ
โลกอลวน
ดูทั้งหมด

  ติดตามเราต่อ

โฆษณาโบราณ ตอน ยานัตถุ์หมอชิต พ.ศ. 2470

โฆษณาโบราณ ยานัตถุ์หมอชิต พ.ศ. 2470

ยาตราหมอมี กับยาตราหมอชิต ถือได้ว่าเป็นคู่แข่งที่ไม่ยอมน้อยหน้ากัน ในรายการบริจาคทางทีวีสมัยก่อน หากห้างขายยาหมอมีบริจาคแล้ว เป็นต้องถามหาห้างขายยานัตถุ์หมอชิตตามมาด้วยทุกที
โฆษณาโบราณ - ยานัตถุ์หมอชิต พ.ศ. 2470-1

ถ้อยคำโฆษณา

นิยมกันเปนที่ 1 ในกรุงสยาม

ยานัดถุ์หมอชิต

มีคุณวิเศษมาก
ซึ่งท่านจะหาไม่ได้ในยานัดถุ์อื่น คือ

1. เมื่อท่านหยิบกล้องขึ้นเป่าฤทธิ์ยาจะแล่นถึงปลายประสาททั้ง 5 ซึ่งท่านจะรู้สึกได้ในวินาทีนั้นเองว่า ฤทธิ์ยาได้แล่นถึง ขมับ ต้นคอ หน้าผาก ขาตะไกร และในหู เมื่อน้ำตา น้ำมูกออกแล้ว โรคจะเบา

2. ถ้าท่านปวดศรีษะ หรือปวดลมตกัง หรือปวดวิถีประสาทแถวหน้าผาก และแนวคิ้วก็ดี นัดเพียงครั้งเดียวเท่านั้น ท่านจะรู้สึกสบายคล้ายกับมีมือเล็กๆ ไปนวดกดตรงที่ปวดตึงอยู่นั้น และต่อไปอีก 5 นาที ก็จะหายปวดเหมือนปลิดทิ้ง จะทำการงานได้โดยไม่ต้องรำคาน

3. ถ้าเปนหวัดคัดจมูก นัดครั้งเดียวจะจามเอาน้ำมูกที่คั่งค้างออกมา ภายหลังช่องจมูกจะแห้ง หายใจโปร่ง ไม่ต้องหายใจทางปาก

มีจำหน่ายทั่วไป

ห้างขายยา ตรามังกร เลขที่ 491-3 ปากคลองตลาด จังหวัดพระนคร

เกร็ดจากโฆษณา

หมอชิต มีชื่อว่า นายชิต นภาศัพท์ เป็นชาวบางพระ จ.ชลบุรี เป็นเจ้าของพื้นที่ซึ่งเป็นสถานีขนส่งหมอชิต (เดิม) อดีตตลาดนัดที่ชาวสวนนำผลไม้มาขาย จนเรียกว่าตลาดนัดหมอชิต

หมอชิต แต่ก่อนเคยทำงานเป็นเสมืยนที่ห้างเต็กเฮงหยู (บริษัท โอสถสภา จำกัด) ก่อนที่จะไปทำงานที่ห้างเพ็ญภาค (ตราพญานาค) เมื่อแต่งงานมีบุตรธิดาแล้วก็คิดขยับขยายหาความก้าวหน้ามาเปิดร้านขายยาเป็นของตัวเอง หน้าวัดมหรรพาราม ใช้เครื่องหมายการค้าตรามังกร ต่อมาย้ายไปอยู่ที่หน้าเสาชิงช้า และปากคลองตลาดตามลำดับ เป็นที่รู้จักของชาวบ้านในนามห้างขายยาตรามังกร

ในช่วงนี้ หมอชิตได้คิดปรุงยานัตถุ์เป็นผลสำเร็จ โดยอาศัยตำราโบราณของบรรพบุรุษ จนเป็นที่นิยมทั่วไป มีตัวแทนที่ต่างจังหวัดหลายแห่ง กิจการได้ขยับขยายไปตั้งโรงงานปรุงยาที่บ้านถนนเพชรบุรี และปัจจุบันได้เปลี่ยนมาดำเนินการในรูปบริษัท ยานัตถุ์หมอชิต

หมอชิตเป็นผู้ทำสาธารณประโยชน์ไว้มากมาย ทั้งยังเป็นกรรมการสมาคมพ่อค้าไทย และได้รับแต่งตั้งเป็นชั้นเอกด้านพาณิชยกรรม

หมอชิตถึงแก่กรรมเมื่อปี พ.ศ.2496 อายุได้ 58 ปี

ลุงแก้ว


ยานัตถุ์หมอมีแก้ฝีแก้หิด ยานัตถุ์หมอชิตแก้หิดแก้ฝี ใครพาท่องเนี้ยะ คนละเรื่องเลย
ยานัตถุ์นั้น มีสรรพคุณคือ บรรเทาอาการเป็นหวัด คัดจมูก ปวดศีรษะ และอาการโรคริดสีดวงจมูก สูดแล้วจมูกจะโล่ง
จดไว้ : การใช้ยานัตถุ์ ควรใช้แต่พอดี ใช้เมื่อจำเป็น ใช้เพื่อเป็นยารักษาอาการ อย่าใช้พร่ำเพรื่อ หรือใช้เพราะความอยาก เพราะอาจจะเสพติดได้
หมายเหตุ เราขอแซวประกอบเล็กน้อย เพื่ออรรถรสในการรับชม มิได้มีเจตนาล่วงเกินผู้สร้างสรรค์โฆษณาแต่อย่างใด

กลุ่มเรื่อง

#ยานัตถุ์ #จมูก #หายใจ

รายการโฆษณาโบราณ

โฆษณาโบราณ ที่คนรุ่นนี้ไม่เคยเห็น พร้อมคำโฆษณา ที่อ่านแล้วชวนจั๊กจี้พิลึก มาย้อนรำลึก ดูความล้ำลึกทางความคิดของคนโบราณด้วยกัน

ลุงแก้ว

คุณลุงเชย หัวโบราณ ขิงแก่ ผู้มากด้วยประสบการณ์ ลุงแก้ว เคยผ่านอาชีพมามากมาย เจ๊งบ้าง กำไรบ้าง แต่ลุงบอกว่าถึงเจ๊งก็ไม่เป็นไร เพราะกำไรคือการได้ลองทำ คติประจำตัว สุขใดไม่เท่าล้วงกระเป๋า แล้วเจอตังค์
เนื้อหาทั้งหมดในโลกหุ่น สร้างสรรค์ หรือ เรียบเรียงโดยโลกหุ่น เปิดให้ทุกท่าน ได้รับชม เพื่อความรู้ และความบันเทิง เป็นวิทยาทาน หากท่านชื่นชอบ โปรดช่วยกัน แชร์ บอกต่อ หรือลิงค์มา แต่กรุณาอย่าคัดลอกเนื้อหา ส่วนหนึ่งส่วนใดไปใช้ก่อนรับอนุญาต

รายการทั้งหมดใน โลกหุ่น

เคล็ดลับน่ารู้คุณรู้หรือไม่เคปกูสเบอร์รี่ผลไม้มหัศจรรย์เชื่อผมข่าวลวงโลกศิลปะการป้องกันตัวเคล็ดลับลดความอ้วนวารีบำบัดได้เวลาโลกหุ่นตีความคำคมโลกหุ่นตูนสอนพับกระดาษเคล็ดลับความรวยคดีปริศนานักสืบอ่านใจคนจากท่าทางประวัติบุคคลสำคัญอาหารเจโฆษณาโบราณสารพัดช่างขำขันโลกหุ่นทฤษฎีดนตรีเบื้องต้นรอบรู้เรื่องรถสอนกีตาร์เบื้องต้นเพลินเพลงนิทานโลกหุ่นวาไรตี้โลกหุ่นสัตว์เจ้าปัญหาธรรมะโลกอลวน