อาหารเจ ปอเปี๊ยะสดเวียดนามเจ
ปอเปี๊ยะสดเจ สำหรับ 2-4 คน
ส่วนประกอบปอเปี๊ยะสดญวน
1. ใบเมี่ยงเวียดนาม (แผ่นแป้งห่อ พรมน้ำในนิ่ม) 6 แผ่น2. เห็ดนางฟ้า 5 ดอก (ลวกให้สุก ซอยเป็นชิ้นเล็ก)
3. เห็ดหูหนู 5 ดอก (ลวกให้สุก ซอยเป็นชิ้นเล็ก)
4. เต้าหู้แผ่น 1/2 ก้อน (ลวกให้สุก ซอยเป็นชิ้นเล็ก)
5. ใบโหระพา (เด็ดเป็นใบๆ) 1 กำ
6. ใบสะระแหน่ (เด็ดเป็นใบๆ) 1 กำ
7. ผักกาดหอม (เด็ดเป็นใบๆ ตัดส่วนก้านออก) 1 กำ
8. ผักชีฝรั่ง 6-12 ใบ
ส่วนประกอบน้ำจิ้ม
1. น้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วย2. น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย
3. เกลือ 1/2 ช้อนชา
4. น้ำ 2 ช้อนโต๊ะ
5. พริกชี้ฟ้าแดง (โขลก) 1 ช้อนโต๊ะ
6. แครอท (ขูดฝอย) 1/4 ถ้วย
7. หัวไชเท้า (ขูดฝอย) 1/4 ถ้วย
วิธีทำน้ำจิ้มหวาน
1. ใส่น้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย เกลือ น้ำ ลงในหม้อ ตั้งไฟเคี่ยวพอข้น (ไม่เหนียว)2. ใส่พริกชี้ฟ้าแดง กระเทียมโขลก แครรอท ไชเท้าเส้น ปิดไฟ ใส่ภาชนะพักไว้
วิธีทำปอเปี๊ยะสดญวน
1. ถาดวางใบเมี่ยงญวน (พรมน้ำให้นิ่ม)2. ใส่ผักกาดหอม ใบโหระพา ใบสาระแหน ผักชีฝรั่ง เห็ดนางฟ้า เห็นหูหนู เต้าหู้แผ่น ห่อให้เน่นๆ เป็นแท่งยาว
3. ใช้มีหั่น หรือใช้กรรไกรตัดแท่งปอเปี๊ยะให้เป็นชิ้นพอดีคำ