รายการที่อัพเดต

เคล็ดลับน่ารู้
เชื่อผม
ข่าวลวงโลก
ศิลปะการป้องกันตัว
เคล็ดลับลดความอ้วน
วารีบำบัด
ได้เวลาโลกหุ่น
คุณรู้หรือไม่
ตีความคำคม
โลกหุ่นตูน
สอนพับกระดาษ
เคล็ดลับความรวย
คดีปริศนานักสืบ
อ่านใจคนจากท่าทาง
ประวัติบุคคลสำคัญ
อาหารเจ
โฆษณาโบราณ
สารพัดช่าง
ขำขันโลกหุ่น
ทฤษฎีดนตรีเบื้องต้น
รอบรู้เรื่องรถ
สอนกีตาร์เบื้องต้น
โลกอลวน
ธรรมะ
สัตว์เจ้าปัญหา
วาไรตี้โลกหุ่น
นิทานโลกหุ่น
เพลินเพลง
ดูทั้งหมด

  ติดตามเราต่อ

Twitter LOKEHOON
Twitter

ข่าวลวงโลก ตอน การอ่านหนังสือในที่แสงไม่เพียงพอทำให้สายตาสั้น

ข่าวลวงโลก การอ่านหนังสือในที่แสงไม่เพียงพอทำให้สายตาสั้น

คุณคงจะเคยถูกผู้ใหญ่สอนว่า อย่าอ่านหนังสือในที่มืดนะ เดี๋ยวสายตาสั้น เดี๋ยวได้ใส่แว่น มันเป็นอย่างนั้นจริงหรือ
ข่าวลวงโลก - การอ่านหนังสือในที่แสงไม่เพียงพอทำให้สายตาสั้น-1

ความลวง

เรื่องนี้เป็นที่เชื่อถือกันอย่างแพร่หลาย มานานแล้ว และผู้ใหญ่ก็มักจะห้ามไม่ให้เด็กๆ อ่านหนังสือในที่มืดหรือที่ที่มีแสงสว่างน้อย มิฉะนั้นแล้วจะสายตาสั้นและต้องสวมแว่น เป็นต้น

ความเชื่อนี้น่าจะมาจากจักษุแพทย์ที่บอกว่าหากใช้สายตาในที่แสงสว่างน้อยกว่าปกติ จะมีผลต่อการรับภาพของประสาทตา

ความจริง

ปัจจุบันนักวิจัยและแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านดวงตายังไม่พบหลักฐานชี้ชัดว่าการอ่านหนังสือในที่มืด จะทำลายสุขภาพตาอย่างถาวร แต่สามารถทำให้ดวงตาย่ำแย่และการมองเห็นด้อยลง ทำให้อัตราการกระพริบตาลดลง ตาแห้งและระคายเคือง เป็นเวลาชั่วครั้งชั่วคราวได้

การอ่านหนังสือหรือเพ่งมองวัตถุที่อยู่ใกล้ในที่มืดทำให้ตาคุณล้าได้ ในที่ที่มีแสงน้อย ระดับความเปรียบต่าง (contrast) จะลดลงระหว่างตัวอักษรสีดำที่อยู่บนหน้ากระดาษสีขาว และเพื่อทำให้คุณอ่านได้ชัด คุณอาจจะต้องเขยิบหนังสือเข้าใกล้ตาของคุณ ขณะที่คุณทำเช่นนี้ กล้ามเนื้อตา (ciliary muscles) รอบเลนส์ตาจะหดตัวทำให้เลนส์เปลี่ยนรูปร่างไปส่งผลให้เข้าไปยังจุดโฟกัสมาก(ในทางอ้อม) ที่อยู่ด้านหลังตา ขณะที่ลูกตาทำการปรับด้วยกระบวนการเหล่านี้นั้น อาจทำให้ปวดหัว หรือปวดตาได้ แต่เหตุผลที่จริงของอาการปวดนั้นมักมาจากการเกร็งของกล้ามเนื้อจากการใช้สายตา ไม่ได้เกิดมาจากระดับความมืดที่เราจ้องวัตถุอย่างใกล้ๆ แต่อย่างใด แพทย์ส่วนใหญ่กล่าวว่าอาการดังกล่าวไม่มีอันตรายแต่อย่างใด

อย่างไรก็ตาม สำหรับเด็ก มีแพทย์บางคนที่กล่าวว่ามันอาจจะไปเพิ่มโอกาสสายตาสั้นในเด็กเล็กได้ ถ้ากล้ามเนื้อตาของพวกเขาทำงานหนักเกินไป พวกเขาชี้ไปยังการศึกษาต่างๆ ที่เชื่อมโยงโอกาสการเกิดสายตาสั้นที่สูงกับวัฒนธรรมที่ส่งเสริมการอ่านและการศึกษาในตอนเด็ก

จากการศึกษาด้วยสถิติ พบว่าอาการสายตาสั้น เกี่ยวข้องกับกรรมพันธุ์มากกว่า เช่น กรณีพ่อ-แม่ไม่มีกรรมพันธุ์สายตาสั้น ลูกที่เกิดมามีโอกาสสายตาสั้นเพียง 8.7% แต่อัตราส่วนนี้จะยิ่งสูงถ้าพ่อแม่มีสายตาสั้น และถ้าหากยิ่งเป็นพันธุ์แท้ คือ มีพ่อ-แม่ สายตาสั้นและ มีลุงป้าน้าอา สายตาสั้นด้วย โอกาสสายตาสั้นจะขึ้นไปถึง 43% เลยทีเดียว

สรุป

เกี่ยวข้องกับกรรมพันธุ์มากกว่า ส่วนปัจจัยรอง อาจเกิดจากการใช้สายตาในการเพ่งมาก แต่ไม่เกี่ยวว่ามืดหรือสว่าง ดังนั้นตอนอ่านหนังสือถ้าเพ่งตลอดก็อาจสายตาสั้นได้เหมือนกัน

ศาสตราจารย์อัลเบิร์ต


อย่าอ้างว่ากลัวเสียสายตา ก็เลยไม่อ่านหนังสือล่ะ
อ่านจบแล้ว โปรดแชร์ต่อให้คนอื่นได้รับรู้ด้วยนะจ๊ะ จะได้ช่วยลดความเชื่อที่ผิดๆในสังคม

กลุ่มเรื่อง

#สายตา #แว่น

รายการข่าวลวงโลก

สมัยนี้ข่าวลวงโลกมีออกมามากมาย เราควรรู้เท่าทัน ไม่ตกเป็นเหยื่อของวายร้ายเหล่านี้ จะได้ไม่ต้องทำตาม และไม่ส่งต่อข้อมูลผิดๆต่อไป อย่าเชื่อข่าวลือ จนกว่าคุณจะได้ชมรายการนี้

ศาสตราจารย์อัลเบิร์ต

ศาสตราจารย์สติเฟื่อง ผู้รอบรู้ด้านวิทยาศาสตร์ เขาคร่ำเคร่งอยู่กับการศึกษา และทดลองอยู่เกือบตลอดเวลา แต่ยามว่างเขาชอบฟังดนตรี และเล่นไวโอลิน คติประจำตัว จิตนาการ สำคัญกว่าความรู้
เนื้อหาทั้งหมดในโลกหุ่น สร้างสรรค์ หรือ เรียบเรียงโดยโลกหุ่น เปิดให้ทุกท่าน ได้รับชม เพื่อความรู้ และความบันเทิง เป็นวิทยาทาน หากท่านชื่นชอบ โปรดช่วยกัน แชร์ บอกต่อ หรือลิงค์มา แต่กรุณาอย่าคัดลอกเนื้อหา ส่วนหนึ่งส่วนใดไปใช้ก่อนรับอนุญาต

รายการทั้งหมดใน โลกหุ่น

เคล็ดลับน่ารู้เชื่อผมข่าวลวงโลกศิลปะการป้องกันตัวเคล็ดลับลดความอ้วนวารีบำบัดได้เวลาโลกหุ่นคุณรู้หรือไม่ตีความคำคมโลกหุ่นตูนสอนพับกระดาษเคล็ดลับความรวยคดีปริศนานักสืบอ่านใจคนจากท่าทางประวัติบุคคลสำคัญอาหารเจโฆษณาโบราณสารพัดช่างขำขันโลกหุ่นทฤษฎีดนตรีเบื้องต้นรอบรู้เรื่องรถสอนกีตาร์เบื้องต้นเพลินเพลงนิทานโลกหุ่นวาไรตี้โลกหุ่นสัตว์เจ้าปัญหาธรรมะโลกอลวน