รายการที่อัพเดต

เคล็ดลับน่ารู้
เชื่อผม
Shadow Film Studio
Gag Animation
ข่าวลวงโลก
ศิลปะการป้องกันตัว
เคล็ดลับลดความอ้วน
วารีบำบัด
ได้เวลาโลกหุ่น
คุณรู้หรือไม่
ตีความคำคม
โลกหุ่นตูน
สอนพับกระดาษ
เคล็ดลับความรวย
คดีปริศนานักสืบ
อ่านใจคนจากท่าทาง
ประวัติบุคคลสำคัญ
อาหารเจ
โฆษณาโบราณ
สารพัดช่าง
ขำขันโลกหุ่น
ทฤษฎีดนตรีเบื้องต้น
รอบรู้เรื่องรถ
สอนกีตาร์เบื้องต้น
โลกอลวน
ธรรมะ
สัตว์เจ้าปัญหา
วาไรตี้โลกหุ่น
นิทานโลกหุ่น
เพลินเพลง
ดูทั้งหมด

  ติดตามเราต่อ

Twitter LOKEHOON
Twitter

คุณรู้หรือไม่ ตอน จริงหรือไม่ ความสูงของคนเรา ตอนเช้าจะสูงกว่าตอนเย็น

คุณรู้หรือไม่ จริงหรือไม่ ความสูงของคนเรา ตอนเช้าจะสูงกว่าตอนเย็น

ไม่ทราบจะมีใครเคยสังเกตุ เคยวัดส่วนสูงของตนเอง เปรียบเทียบกันระหว่างตอนเช้า กับตอนเย็นดูหรือไม่ ว่าสูงเท่ากันหรือไม่ ขอตอบให้เลยว่าไม่เท่ากันแน่นอน ตอนเช้าเราจะสูงกว่าตอนเย็น เพราะอะไรน่ะหรือ
คุณรู้หรือไม่ - จริงหรือไม่ ความสูงของคนเรา ตอนเช้าจะสูงกว่าตอนเย็น-1

เป็นธรรมชาติของทุกคน ที่ตอนเช้าจะสูงกว่าตอนเย็น เนื่องจากกระดูกสันหลังของคนเรา มีองค์ประกอบ 2 ส่วนใหญ่ๆ คือ กระดูก และหมอนรองกระดูก
ส่วนของกระดูกจะไม่สามารถยืด หดได้ก็จริง แต่ส่วนของหมอนรองกระดูกจะสามารถยืดหดได้ เหมือนเจลลี่และทำหน้าที่รองรับ คั่น กระดูกสันหลังแต่ละข้อ

ดังนั้น เมื่อตอนเช้าเรานอนหลับมาทั้งคืน ร่างกายพออยู่ในแนวราบ หมอนรองกระดูกไม่ได้รับน้ำหนัก ก็จะขยายขนาดเต็มที่ แต่พอตอนเย็น เรานั่ง ยืน เดิน ทั้งวัน น้ำหนักตัวจะกดลงบนหมอนรองกระดูก ทำให้ยุบตัวลงเล็กน้อย (เหมือนเวลาเราเอานิ้วกดลงบนเจลลี่) ทำให้ความสูงโดยรวมลดลงเล็กน้อย (อาจจะถึง 1-2 cm เลยทีเดียว) แต่แต่ไม่ต้องตกใจไป พอเช้าวันรุ่งขึ้น เราก็จะสูงเท่าเดิม (เหมือนเลิกเอานิ้วกดลงบนเจลลี่)

ศาสตราจารย์อัลเบิร์ต


ต่อไปนี้ เวลาจะวัดส่วนสูง ถ้าจะให้รู้แน่ชัด ควรวัดในช่วงเวลาเดียวกัน หรือหลังจากตื่นนอน จะดีทีสุด
อ้างอิง น.พ. อาทิตย์ หงส์วานิช แพทย์กระดูก ข้อและกระดูกสันหลัง

รายการคุณรู้หรือไม่

สาระ ความรู้ เรื่องราวน่ารู้ ที่เป็นประโยชน์ ที่คุณอาจเคยสงสัย และอยากได้คำตอบ

ศาสตราจารย์อัลเบิร์ต

ศาสตราจารย์สติเฟื่อง ผู้รอบรู้ด้านวิทยาศาสตร์ เขาคร่ำเคร่งอยู่กับการศึกษา และทดลองอยู่เกือบตลอดเวลา แต่ยามว่างเขาชอบฟังดนตรี และเล่นไวโอลิน คติประจำตัว จิตนาการ สำคัญกว่าความรู้
เนื้อหาทั้งหมดในโลกหุ่น สร้างสรรค์ หรือ เรียบเรียงโดยโลกหุ่น เปิดให้ทุกท่าน ได้รับชม เพื่อความรู้ และความบันเทิง เป็นวิทยาทาน หากท่านชื่นชอบ โปรดช่วยกัน แชร์ บอกต่อ หรือลิงค์มา แต่กรุณาอย่าคัดลอกเนื้อหา ส่วนหนึ่งส่วนใดไปใช้ก่อนรับอนุญาต

รายการทั้งหมดใน โลกหุ่น

เคล็ดลับน่ารู้เชื่อผมShadow Film StudioGag Animationข่าวลวงโลกศิลปะการป้องกันตัวเคล็ดลับลดความอ้วนวารีบำบัดได้เวลาโลกหุ่นคุณรู้หรือไม่ตีความคำคมโลกหุ่นตูนสอนพับกระดาษเคล็ดลับความรวยคดีปริศนานักสืบอ่านใจคนจากท่าทางประวัติบุคคลสำคัญอาหารเจโฆษณาโบราณสารพัดช่างขำขันโลกหุ่นทฤษฎีดนตรีเบื้องต้นรอบรู้เรื่องรถสอนกีตาร์เบื้องต้นนิทานโลกหุ่นเพลินเพลงวาไรตี้โลกหุ่นสัตว์เจ้าปัญหาธรรมะโลกอลวน