รายการที่อัพเดต

คุณรู้หรือไม่
เคปกูสเบอร์รี่ผลไม้มหัศจรรย์
เคล็ดลับน่ารู้
เชื่อผม
ข่าวลวงโลก
ศิลปะการป้องกันตัว
เคล็ดลับลดความอ้วน
วารีบำบัด
ได้เวลาโลกหุ่น
ตีความคำคม
โลกหุ่นตูน
สอนพับกระดาษ
เคล็ดลับความรวย
คดีปริศนานักสืบ
อ่านใจคนจากท่าทาง
ประวัติบุคคลสำคัญ
อาหารเจ
โฆษณาโบราณ
สารพัดช่าง
ขำขันโลกหุ่น
ทฤษฎีดนตรีเบื้องต้น
รอบรู้เรื่องรถ
สอนกีตาร์เบื้องต้น
เพลินเพลง
นิทานโลกหุ่น
วาไรตี้โลกหุ่น
สัตว์เจ้าปัญหา
ธรรมะ
โลกอลวน
ดูทั้งหมด

  ติดตามเราต่อ

ธรรมะ ตอน ก้าวเข้าสู่ความว่างอย่างแท้จริง

ธรรมะ ก้าวเข้าสู่ความว่างอย่างแท้จริง

ขั้นของการปฏิบัติให้ได้เข้าใจในความว่างนั้นอยู่ในวิถีชีวิตประจำวันที่สามารถฝึกฝนได้อย่างง่ายได้ดังนี้
การปฏิบัติให้จิตนิ่งได้ทุกๆวันวันละ10นาทีขึ้นไปฝึกให้ได้ ตัวอย่างเช่นข้าพเจ้าจะตื่นประมาณตีห้า สวดมนต์ทุกวัน และนั่งสมาธิหลังจากสวดมนต์ แรกๆจะสวดวัชรปรัชญาปารมิตาหฤทัยสูตร อยู่นานเกือบปีเพื่อพิจารณาความว่างในใจให้ได้ ตอนเย็นก็จะไหว้พระสวดมนต์ทุกวันเช่นกันปฏิบัติอย่างนี้มิให้ขาดเลย หากจำบทสวดไม่ได้ก็นั่งนิ่งๆระลึกถึงสิ่งที่แต่ละบุคคลนับถือก็ได้ อย่างน้อยในหนึ่งวันจะต้องไม่คิดในสิ่งที่ทำให้เกิดความทุกข์และไม่เกิด กิเลส ตัณหา เมื่อทำได้อย่างนี้ทุกๆวัน ร่างกายของเราก็เหมือนนาฬิกาปลุกเมื่อถึงเวลาก็จะนิ่งสงบได้เองโดยมิต้อง สงสัย บางคนอาจคิดว่าโอ้โฮให้ตื่นตี 5 ทุกวันไม่ไหวหรอก ไหนจะต้องมาสวดมนต์อีกคงจะหลับ สมาธิไม่เกิดแน่ๆ ยาก.... บางคนคิดเช่นนี้ ข้าพเจ้าก็เคยเป็นและเคยคิดเหมือนคนทั่วไปเช่นกันแต่ต้องเชื่อมั่นตนเองก่อน ใจก็จะลุกขึ้นสู้ตามได้ ขออย่าให้ท้อแท้ตั้งแต่เริ่มปฏิบัติ เราก็จะมีกำลังสู้ต่อไปได้ เหมือนกับบางคนกลัวโน่น กลัวนี่มากไปทำให้จิตอ่อนแอความสำเร็จก็จะไม่เกิด เมื่อข้าพเจ้าลุกขึ้นและพร้อมที่จะปฏิบัติแรกๆก็เหมือนจะเหนื่อยนะ แต่ทำไปทำมาตื่นก็ตื่นตรงเวลาโดยที่ไม่รู้สึกเหนื่อย หากแต่วันไหนไม่พิจารณาความว่างในตนแล้วกลับยิ่งเหนื่อยหล้ามากกว่าเดิมเสีย อีก ใจอยู่ในธรรมไม่คิดเบียดเบียนคนอื่น รักที่จะให้โดยมิหวังผลตอบแทนเป็นจิตอันบริสุทธิ์ที่ผุดขึ้นมาเองจากการเข้า ถึงกระแสแห่งธรรมหรือใจเต็มเปี่ยมไปด้วยความรักและเมตตาแล้ว จิตก็จะเข้าสู่ความว่างได้อย่างง่ายดายโดยมิรู้ตัวด้วยซ้ำเพราะเมื่อจิตเข้า สู่ความว่างแล้วจะรู้สึกเบาๆ สบายๆไม่เครียดกับปัญหาต่างๆ แม้จักหนักหนาแคไหนเราก็จะผ่านปัญหานั้นไปได้ หลักแห่งความว่างพิจารณาจากแสงเทียน

บางคนอาจตั้งคำถามอยู่ในใจว่าแค่สวดมนต์ไหว้พระทุกวัน หรือทำจิตให้สงบในขณะใดขณะหนึ่งทุกวันแค่นี้เหรอความว่างก็เกิด ง่ายไปรึเปล่า หรือบางคนอาจคิดว่ายากไปรึเปล่า อันที่จริงหลักๆแล้วจิตหรือใจของเรานี่แหละเป็นหลักเลย แต่เพื่อให้แนวทางปฏิบัติอย่างเป็นรูปธรรมเกิดขึ้นอย่างเข้าใจ ข้าพเจ้าจะใช้เทียนซึ่งมีอยู่โดยทั่วไปมาเปรียบเทียบให้เกิดรูปธรรม เมื่อทุกคนเริ่มที่จะตั้งใจจุดเทียนบางคนก็จุดได้ไฟติดตั้งแต่ครั้งแรกบางคน ต้องจุดไม้ขีด 2 ครั้ง 3ครั้ง หรือจุดไฟแช็คหลายรอบไฟถึงติดที่เทียน หรือบางทีจุดติดแล้วเร็วด้วยแต่สักพักพอลมพัดมาก็ดับไปเลย นี่เป็นหลักธรรมชาติโดยทั่วไปมีเกิดก็มีดับ เช่นกันก่อนที่เทียนจะดับนั้นเราต้องเริ่มจุดก่อน เมื่อจิตมุ่งมั่นที่จะไม่อยากเวียนว่ายตายเกิดหรือต้องการมีชีวิตที่เป็นสุข แล้ว การเริ่มต้นจุดเทียนเป็นแนวคิดอย่างหนึ่งที่ทำให้เข้าใจได้ง่ายการปฏิบัติ มุ่งสู่ความว่างอย่างแท้จริงเช่นกัน เมื่อเริ่มต้นจุดเทียนแล้วแต่ละคนกว่าจะพร้อมใจหนักแน่นก็ต้องมีติดๆดับๆ เป็นธรรมดา เมื่อไฟแห่งเทียนติดแล้วแสงสว่างก็เกิดตอนนี้แหละให้เรามองดูที่เปลวเทียน นิ่งไหม บางคนก็ตอบว่านิ่ง บางคนก็ตอบว่าไม่นิ่ง ที่จริงแล้วเปลวเทียนไม่นิ่งจะแกว่งไปตามกระแสลมที่พัดมา

ฉะนั้นใจคนเราเช่นกันเมื่อเริ่มฝึกให้เห็นความว่างจะต้องหนักแน่น เพราะเราฝึกในสถานการณ์ที่เป็นปัจจุบัน สังคมมีผู้คนมากมาย อยู่ในครัวเรือน มิได้เข้าป่าหลีกหนีผู้คนเมื่อมีคนมาพูดถากถางหรือทำให้สั่นไหวก็เหมือนกับ เปลวเทียนที่กำลังลุกโชนร้อนแรง หรือสั่นไหวไปตามกระแสลม บางครั้งดับวูบก็มี บางท่านอาจคิดว่าจะทำอย่างไรละในเมื่อเราควบคุมกระแสลมไม่ได้ว่าจะแรงจะเบา นี่แหละเป็นเรื่องที่สำคัญเพราะสิ่งที่เราควบคุมไม่ได้จะเป็นบททดสอบที่ดี เยี่ยมเพราะเรามิได้เตรียมการณ์ไว้ก่อน ข้าพเจ้าจึงอยากให้ทุกคนที่กำลังปฏิบัติได้มองรอบข้างให้ดีผลที่จะมากระทบ เรารอบข้างเพื่อมิให้หวั่นไหวในช่วงปฏิบัติ เมื่อเรารู้แล้วจะมีอะไรมากระทบจิตก็มิสั่นไหว ใจของเราควบคุมได้แต่เปลวเทียนเป็นวัตถุสิ่งของที่ควบคุมตนเองไม่ได้ มีแต่เราที่สามารถควบคุมให้เขาได้ นั่นคือเราควบคุมสภาวะแวดล้อมของเปลวเทียนไม่ให้ดับได้ เช่นนำไปอยู่ในที่ที่กระแสลมไม่แรง ตั้งไว้ในที่ที่คิดว่าเหมาะสม เป็นต้น นั่นแหละคือสิ่งที่เราควบคุมได้ จิตใจที่จะเข้าสู่ความว่างเช่นกันเราควบคุมได้แม้มีสิ่งที่มากระทบรุนแรงแค่ ไหนความว่างก็จะมิหายไป เมื่อเราควบคุมสภาพแวดล้อมไม่ให้เทียนดับ สามารถลุกโชนได้แล้ว ตอนนี้ก็เปรียบเสมือนเรากำลังฝึกจิตให้เกิดความว่างโดยราบเรียบสม่ำเสมอ สว่างไสวอยู่ดังแสงเทียน เมื่อถึงระดับหนึ่งแล้วยากที่จะทำให้เทียนดับโดยง่ายเมื่อเราควบคุมรู้ที่ ตั้งอย่างรอบคอบแล้ว ให้พิจารณาไปอย่าหวั่นไหวจิตเข้าสู่กระแสแห่งธรรมได้เพราะใจที่เต็มเปี่ยมไป ด้วยความดีและมีเมตตา แสงเทียนที่กำลังลุกโชนต่อหน้าเราเมื่อมองเข้าไปดีๆจะเห็นว่ามีแสงรอบๆเปลว เทียนสว่างไสวคล้ายๆรัศมีที่พุ่งออกมาจากรอบศีรษะของพระโพธิสัตว์และพระ พุทธเจ้า ที่มีแสงรัศมีเมื่อดวงตาเห็นธรรมก็จะเห็นแสงสว่างเช่นนั้นแล...

แสงสว่างรอบเทียนที่เปล่งประกายออกมาเมื่อเทียนสว่างไสวเปรียบเช่นการ ปฏิบัติและพิจารณาถึงความว่างได้ว่าเมื่อทุกคนเข้าสู่กระแสแห่งธรรม จิตพร้อมแล้ว มองเห็นความว่างอย่างแท้จริงแล้ว ก็พร้อมที่จะนำแสงสว่างไปสู่มวลชน บุคคลอื่นได้รับความสว่างตาม ดังเช่นแสงเทียนที่คอยนำทางอันมืดมิดให้กลับสู่ความสว่าง หาหนทางกลับสู่บ้านเจอ เช่นกันเมื่อพบความสว่างในตนแล้วอย่าได้ดับมันลงจงไขว่คว้าและเพิ่มพูนรัศมี รอบกายให้เปล่งประกายจนกว่า จะเข้าสู่สภาวะหลุดพ้นหรือจนกว่าเปลวเทียนจะดับลง

ธรรมะ - ก้าวเข้าสู่ความว่างอย่างแท้จริง-1

รายการธรรมะ

สรรพสัตว์และสรรพสิ่งบนโลกล้วนมีสิ่งที่เป็นสภาวะว่างเปล่า ในชั่วขณะที่จิตใจของมนุษย์สับสนวุ่นวาย ไม่สามารถควบคุมสติได้ ทำให้เกิดการกระทำที่ไม่ไตร่ตรอง ผลกระทบที่เกิดขึ้นเป็นการสร้างบาปขึ้นอย่างน่ากลัว ทำร้ายทำลายตนเองและผู้อื่นอย่างมากมาย เป็นต้น ฉะนั้นแล้วการรู้ถึงสภาววะภายในให้ปรับสู่ความว่างเพื

เฉินกุ้ยเซียง

นักพรตปริศนา ก้องฟ้าเขาดิน ผู้หยัดยืนด้วยคุณธรรม เหนือสังคมที่สับสนวุ่นวาย คติประจำตัว จงอย่าอวด อำนาจ บารมี ขอให้มีความดีอยู่ที่ใจ แล้วเผื่อแผ่ไปยังสรรพสัตว์ทั้งปวง
เนื้อหาทั้งหมดในโลกหุ่น สร้างสรรค์ หรือ เรียบเรียงโดยโลกหุ่น เปิดให้ทุกท่าน ได้รับชม เพื่อความรู้ และความบันเทิง เป็นวิทยาทาน หากท่านชื่นชอบ โปรดช่วยกัน แชร์ บอกต่อ หรือลิงค์มา แต่กรุณาอย่าคัดลอกเนื้อหา ส่วนหนึ่งส่วนใดไปใช้ก่อนรับอนุญาต

รายการทั้งหมดใน โลกหุ่น

คุณรู้หรือไม่เคปกูสเบอร์รี่ผลไม้มหัศจรรย์เคล็ดลับน่ารู้เชื่อผมข่าวลวงโลกศิลปะการป้องกันตัวเคล็ดลับลดความอ้วนวารีบำบัดได้เวลาโลกหุ่นตีความคำคมโลกหุ่นตูนสอนพับกระดาษเคล็ดลับความรวยคดีปริศนานักสืบอ่านใจคนจากท่าทางประวัติบุคคลสำคัญอาหารเจโฆษณาโบราณสารพัดช่างขำขันโลกหุ่นทฤษฎีดนตรีเบื้องต้นรอบรู้เรื่องรถสอนกีตาร์เบื้องต้นเพลินเพลงนิทานโลกหุ่นวาไรตี้โลกหุ่นสัตว์เจ้าปัญหาธรรมะโลกอลวน