อาหารเจ สี่สหายน้ำแดงเจ
จัดเตรียม
ส่วนประกอบสำหรับ 1 จานใหญ่ ทาน 2 คนเต้าหู้แผ่น หรือเต้าหู้แข็ง 1 ชิ้น
หน่อไม้ 2 หน่อ
เห็ดหอม 5 ดอก
แค็บหมูเจ 5 อัน
ผักชีหั่นฝอย 5 ชิ้น
แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำ 1/2 ถ้วย
น้ำมันพืช 4 ช้อนโต๊ะ
ผงน้ำแดงละลายน้ำ 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีการทำ
1. หั่นเต้าหู้แข็ง เป็นชิ้น 4 เหลี่ยม และ หั่นหน่อไม้ฝรั่งเป็นท่อนยาวเตรียมไว้2. ใส่น้ำมัน 4 ช้อนโต๊ะในกระทะ ตั้งไฟร้อนปานกลาง ใส่แค็บหมูเจ ลงไป ทอดจนพองสวย ระวังอย่าให้ไหม้เกิน แล้วยกออก
3. ใส่เต้าหู้ลงไป ทอดให้เหลือง
3. ใส่เห็ดหอมลงไป ทอดต่ออีกซักพัก
4. ใส่หน่อไม้ฝรั่งผัดให้ร้อนทั่ว
5. เติมน้ำเป็นระยะ ใส่นิดเดียว พอไม่ให้ไหม้ ผัดให้ทั่ว ใส่น้ำตาล ซีอิ๊วขาว ปรุงรสตามชอบ
6. ละลายแป้งข้าวโพดกับน้ำ 1/2 ถ้วย แล้วเทใส่ ผัดสักครู่จนข้นดี ใส่น้ำผงน้ำแดง คนให้เข้ากัน
7. ตักราดบนหน่อไม้ที่ใส่จานไว้ แล้วโรยด้วยฝักชีหั่นฝอยยกเสริฟได้ รับประทานกับข้าวหรือจะลวกเส้นราด ก็อร่อยไปอีกแบบคะ
ในรูปมีการโรยหอมด้วยนิดหน่อย ถ้าใครทานเจก็ไม่ต้องใส่หอมก็ได้