รายการที่อัพเดต

นิทานปัญญายุทธ
เคล็ดลับน่ารู้
เชื่อผม
Shadow Film Studio
Gag Animation
ข่าวลวงโลก
ศิลปะการป้องกันตัว
เคล็ดลับลดความอ้วน
วารีบำบัด
ได้เวลาโลกหุ่น
คุณรู้หรือไม่
ตีความคำคม
โลกหุ่นตูน
สอนพับกระดาษ
เคล็ดลับความรวย
คดีปริศนานักสืบ
อ่านใจคนจากท่าทาง
ประวัติบุคคลสำคัญ
อาหารเจ
โฆษณาโบราณ
สารพัดช่าง
ขำขันโลกหุ่น
ทฤษฎีดนตรีเบื้องต้น
รอบรู้เรื่องรถ
สอนกีตาร์เบื้องต้น
โลกอลวน
ธรรมะ
สัตว์เจ้าปัญหา
วาไรตี้โลกหุ่น
นิทานโลกหุ่น
ดูทั้งหมด

  ติดตามเราต่อ

Twitter LOKEHOON
Twitter

ทฤษฎีดนตรีเบื้องต้น ตอนที่ 7 Picth (ระดับเสียง)

ทฤษฎีดนตรีเบื้องต้น ตอนที่ 7 Picth (ระดับเสียง)

# โพสเมื่อ 22 พ.ค. 2557 เข้าชม 4331 (3 ต่อวัน) ตอบ 0 ถูกใจ ถูกใจ 7 ® ตอบได้ทุกคน
การเขียนโน้ตบนบรรทัด (Staff) นั้น โน้ตตัวที่อยู่ต่ำกว่าจะให้ระดับเสียงต่ำกว่าโน้ตตัวที่อยู่สูงกว่า
ซึ่งจากรูปข้างล่างจะเห็นว่า เราเขียนโน้ตไล่ ขึ้นมาจาก C ไปถึง B นั้นเราจะเขยิบขึ้นทีละ ทับเส้น และ ระหว่างเส้น เท่ากันหมด แต่ไม่ใช่ว่าระยะห่างของระดับเสียง จาก C ไปถึง B นั้น จะเท่ากันทุกตัว

ทฤษฎีดนตรีเบื้องต้น - ตอนที่ 7 Picth (ระดับเสียง)-1

ระดับเสียงจากโน้ต C ไป D นั้นห่างกัน 1 Tone แต่ระดับเสียงจากโน้ต E ไป F จะห่างกันเพียง 1/2 Tone หรือเราจะเรียกว่า SemiTone ซึ่งจากโน้ตตัวใดมีระดับเสียงห่างจากโน้ตตัวใด 1 Tone หรือ 1 SemiTone เราสามารถหาได้โดยง่าย โดยพิจารณาจากคีย์ของเปียโน ให้ดูที่คีย์สีขาวที่แทนตัวโน้ต โดยหากโน้ตตัวใดมีระดับเสียงห่างกัน 1 Tone จะถูกคั่นด้วยคีย์สีดำ แต่หากโน้ตใดมีระดับเสียงห่างกัน 1 SemiTone จะอยู่ติดกันเลย ซึ่งจะพบว่าโน้ต E และ F ห่างกันเพียง 1 SemiTone เช่นเดียวกับ B และ C ห่างกัน 1 SemiTone เช่นกัน สำหรับบนคอกีตาร์นั้น การกดเฟรตที่อยู่ติดกันจะให้เสียงห่างกัน 1 SemiTone และหากกดเฟรตที่ห่างเว้นเฟรตจะให้เสียงห่างกัน 1 Tone

ทฤษฎีดนตรีเบื้องต้น - ตอนที่ 7 Picth (ระดับเสียง)-2

ทฤษฎีดนตรีเบื้องต้น - ตอนที่ 7 Picth (ระดับเสียง)-3

จากคีย์ของเปียโน ทั้งคีย์สีขาว และคีย์สีดำ จะเห็นได้ว่าใน 1 Octave (จาก C ถึง B) จะสามารถบรรจุระดับเสียงได้ทั้งหมด 12 SemiTone แต่ตัวอักษรแทนระดับเสียง ( C ถึง B) รวมทั้ง ระดับการเขียนโน้ตบน Staff นั้นก็เขียนจนเต็มที่แล้ว (ทุกเส้นทุกช่องแล้ว) เราจะเขียนโน้ตที่มีระดับเสียงที่อยู่ระหว่าง C และ D หรือ G และ A ได้อย่างไร ติดตามได้ในตอนต่อไป

อ่านจบแล้ว ถ้าเป็นประโยชน์ โปรดกดถูกใจ

กลุ่มเรื่อง

#ดนตรี

รายการทฤษฎีดนตรีเบื้องต้น

เรียนรู้หลักการทางดนตรีสากล เช่น โน๊ต , คอร์ด , สเกล ช่วยให้เราสามารถคิดสร้างสรรค์ ทำนองเพลง รวมทั้งการแกะเพลงได้อย่างรวดเร็ว ทฤษฎีดนตรีก็เปรียบเสมือนการเรียนรู้เรื่องหลักไวยกรณ์ในวิชาภาษาอังกฤษ ที่ช่วยทำให้เราสามารถแต่งประโยคได้อย่างสระสลวย

นายมอมแมม

นักดนตรีนามอุโฆษ เขาชื่นชอบ หลงไหลในเสียงดนตรี และมีความสุข เมื่อเห็นรอยยิ้ม จากผู้ฟัง คติประจำตัว เพลงดี ไม่จำเป็นต้องดัง
เนื้อหาทั้งหมดในโลกหุ่น สร้างสรรค์ หรือ เรียบเรียงโดยโลกหุ่น เปิดให้ทุกท่าน ได้รับชม เพื่อความรู้ และความบันเทิง เป็นวิทยาทาน หากท่านชื่นชอบ โปรดช่วยกัน แชร์ บอกต่อ หรือลิงค์มา แต่กรุณาอย่าคัดลอกเนื้อหา ส่วนหนึ่งส่วนใดไปใช้ก่อนรับอนุญาต

รายการทั้งหมดใน โลกหุ่น

นิทานปัญญายุทธเคล็ดลับน่ารู้เชื่อผมShadow Film StudioGag Animationข่าวลวงโลกศิลปะการป้องกันตัวเคล็ดลับลดความอ้วนวารีบำบัดได้เวลาโลกหุ่นคุณรู้หรือไม่ตีความคำคมโลกหุ่นตูนสอนพับกระดาษเคล็ดลับความรวยคดีปริศนานักสืบอ่านใจคนจากท่าทางประวัติบุคคลสำคัญอาหารเจโฆษณาโบราณสารพัดช่างขำขันโลกหุ่นทฤษฎีดนตรีเบื้องต้นรอบรู้เรื่องรถสอนกีตาร์เบื้องต้นโลกอลวนธรรมะนิทานโลกหุ่นสัตว์เจ้าปัญหาวาไรตี้โลกหุ่นเพลินเพลง