รายการที่อัพเดต

เคล็ดลับน่ารู้
คุณรู้หรือไม่
เคปกูสเบอร์รี่ผลไม้มหัศจรรย์
เชื่อผม
ข่าวลวงโลก
ศิลปะการป้องกันตัว
เคล็ดลับลดความอ้วน
วารีบำบัด
ได้เวลาโลกหุ่น
ตีความคำคม
โลกหุ่นตูน
สอนพับกระดาษ
เคล็ดลับความรวย
คดีปริศนานักสืบ
อ่านใจคนจากท่าทาง
ประวัติบุคคลสำคัญ
อาหารเจ
โฆษณาโบราณ
สารพัดช่าง
ขำขันโลกหุ่น
ทฤษฎีดนตรีเบื้องต้น
รอบรู้เรื่องรถ
สอนกีตาร์เบื้องต้น
เพลินเพลง
นิทานโลกหุ่น
วาไรตี้โลกหุ่น
สัตว์เจ้าปัญหา
ธรรมะ
โลกอลวน
ดูทั้งหมด

  ติดตามเราต่อ

ทฤษฎีดนตรีเบื้องต้น ตอนที่ 7 Picth (ระดับเสียง)

ทฤษฎีดนตรีเบื้องต้น ตอนที่ 7 Picth (ระดับเสียง)

การเขียนโน้ตบนบรรทัด (Staff) นั้น โน้ตตัวที่อยู่ต่ำกว่าจะให้ระดับเสียงต่ำกว่าโน้ตตัวที่อยู่สูงกว่า
ซึ่งจากรูปข้างล่างจะเห็นว่า เราเขียนโน้ตไล่ ขึ้นมาจาก C ไปถึง B นั้นเราจะเขยิบขึ้นทีละ ทับเส้น และ ระหว่างเส้น เท่ากันหมด แต่ไม่ใช่ว่าระยะห่างของระดับเสียง จาก C ไปถึง B นั้น จะเท่ากันทุกตัว

ทฤษฎีดนตรีเบื้องต้น - ตอนที่ 7 Picth (ระดับเสียง)-1

ระดับเสียงจากโน้ต C ไป D นั้นห่างกัน 1 Tone แต่ระดับเสียงจากโน้ต E ไป F จะห่างกันเพียง 1/2 Tone หรือเราจะเรียกว่า SemiTone ซึ่งจากโน้ตตัวใดมีระดับเสียงห่างจากโน้ตตัวใด 1 Tone หรือ 1 SemiTone เราสามารถหาได้โดยง่าย โดยพิจารณาจากคีย์ของเปียโน ให้ดูที่คีย์สีขาวที่แทนตัวโน้ต โดยหากโน้ตตัวใดมีระดับเสียงห่างกัน 1 Tone จะถูกคั่นด้วยคีย์สีดำ แต่หากโน้ตใดมีระดับเสียงห่างกัน 1 SemiTone จะอยู่ติดกันเลย ซึ่งจะพบว่าโน้ต E และ F ห่างกันเพียง 1 SemiTone เช่นเดียวกับ B และ C ห่างกัน 1 SemiTone เช่นกัน สำหรับบนคอกีตาร์นั้น การกดเฟรตที่อยู่ติดกันจะให้เสียงห่างกัน 1 SemiTone และหากกดเฟรตที่ห่างเว้นเฟรตจะให้เสียงห่างกัน 1 Tone

ทฤษฎีดนตรีเบื้องต้น - ตอนที่ 7 Picth (ระดับเสียง)-2

ทฤษฎีดนตรีเบื้องต้น - ตอนที่ 7 Picth (ระดับเสียง)-3

จากคีย์ของเปียโน ทั้งคีย์สีขาว และคีย์สีดำ จะเห็นได้ว่าใน 1 Octave (จาก C ถึง B) จะสามารถบรรจุระดับเสียงได้ทั้งหมด 12 SemiTone แต่ตัวอักษรแทนระดับเสียง ( C ถึง B) รวมทั้ง ระดับการเขียนโน้ตบน Staff นั้นก็เขียนจนเต็มที่แล้ว (ทุกเส้นทุกช่องแล้ว) เราจะเขียนโน้ตที่มีระดับเสียงที่อยู่ระหว่าง C และ D หรือ G และ A ได้อย่างไร ติดตามได้ในตอนต่อไป

กลุ่มเรื่อง

#ดนตรี

รายการทฤษฎีดนตรีเบื้องต้น

เรียนรู้หลักการทางดนตรีสากล เช่น โน๊ต , คอร์ด , สเกล ช่วยให้เราสามารถคิดสร้างสรรค์ ทำนองเพลง รวมทั้งการแกะเพลงได้อย่างรวดเร็ว ทฤษฎีดนตรีก็เปรียบเสมือนการเรียนรู้เรื่องหลักไวยกรณ์ในวิชาภาษาอังกฤษ ที่ช่วยทำให้เราสามารถแต่งประโยคได้อย่างสระสลวย

นายมอมแมม

นักดนตรีนามอุโฆษ เขาชื่นชอบ หลงไหลในเสียงดนตรี และมีความสุข เมื่อเห็นรอยยิ้ม จากผู้ฟัง คติประจำตัว เพลงดี ไม่จำเป็นต้องดัง
เนื้อหาทั้งหมดในโลกหุ่น สร้างสรรค์ หรือ เรียบเรียงโดยโลกหุ่น เปิดให้ทุกท่าน ได้รับชม เพื่อความรู้ และความบันเทิง เป็นวิทยาทาน หากท่านชื่นชอบ โปรดช่วยกัน แชร์ บอกต่อ หรือลิงค์มา แต่กรุณาอย่าคัดลอกเนื้อหา ส่วนหนึ่งส่วนใดไปใช้ก่อนรับอนุญาต

รายการทั้งหมดใน โลกหุ่น

เคล็ดลับน่ารู้คุณรู้หรือไม่เคปกูสเบอร์รี่ผลไม้มหัศจรรย์เชื่อผมข่าวลวงโลกศิลปะการป้องกันตัวเคล็ดลับลดความอ้วนวารีบำบัดได้เวลาโลกหุ่นตีความคำคมโลกหุ่นตูนสอนพับกระดาษเคล็ดลับความรวยคดีปริศนานักสืบอ่านใจคนจากท่าทางประวัติบุคคลสำคัญอาหารเจโฆษณาโบราณสารพัดช่างขำขันโลกหุ่นทฤษฎีดนตรีเบื้องต้นรอบรู้เรื่องรถสอนกีตาร์เบื้องต้นเพลินเพลงนิทานโลกหุ่นวาไรตี้โลกหุ่นสัตว์เจ้าปัญหาธรรมะโลกอลวน