สารพัดช่าง วิธีการใช้สิ่วที่ถูกต้อง
การรักษาสิ่ว
สิ่ว ก็มีลักษณะคล้ายมี ปลายโลหะที่เรียวบางนั้น สามารถสะกัดไม้ให้ขาดออกคล้ายกับการตอกลิ่ม ซึ่งเราต้องรักษาคมของสิ่วให้คมอยู่เสมอ- อย่าใช้สิ่วตัด หรือสะกัดสิ่งอื่นใดนอกจากไม้
- อย่าใช้สิ่วในการอื่น เช่น งัดหรือตอก ใช้แทนไขควง ใช้ขูดสี ใช้งัดเปิดกระป๋องสี
- อย่าใช้สิ่วที่มีด้ามบาน ถ้าเป็นเช่นนั้นแล้วควรทำการแก้ไขอุปกรณ์ช่าง โดยขัดด้วยตะไบหรือลับ
- อย่าเจียรสิ่วเพื่อปรับแต่ง ให้เปลี่ยนมาใช้หินลับแทน
- เก็บปลายสิ่วด้วยปลอกพลาสติก หรือ ม้วนใส่กับผ้า
- ลับคมสิ่วให้คมอยู่เสมอ ตามมุมคมของใบสิ่ว 20-30 องศา การลับคมสิ่วให้าล้บด้วยหินที่ใช้กับสิ่วโดยเฉพาะ
- ทำความสะอาด ชโลมน้ำมันเครื่องชนิดใส ก่อนนำเก็บในแผงเครื่องมือ
การใช้งานสิ่วที่ถูกต้อง
สำหรับการใช้สิ่วตัดไม้ ควรทำมุมเอียงให้สอดคล้องกับเนื้อไม้สำหรับไม้ทั่วไป ควรให้สิ่วทำมุมกับไม้ 30-35 องศา
สำหรับไม้เนื้อแข็ง ควรให้สิ่วทำมุมกับไม้ 20 องศา
ใช้มือหนึ่งจับสิ่วให้มั่น จ่อที่ไม้ที่จะสะกัด ให้เป็นมุมตามที่กล่าวไว้ข้างต้น ส่วนอีกมือหนึ่งถือค้อนตอกลงไปบนปลายด้ามสิ่ว
การใช้สิ่วเจาะไม้หรือเซาะไม้นั้น จะต้องใช้สิ่วกินไปตามเสี้ยนไม้เสมออย่าให้ย้อนเสี้ยนไม้ เพราะว่าจะทำให้ไม้แตก หรือไม่สวยงามไ้ด้
ข้อปฏิบัติในการใช้งานสิ่ว
- เลือกสิ่วที่ใช้ให้มีขนาดตามความเหมาะสมสำหรับการใช้งาน- สิ่วต้องมีความคม
- ก่อนใช้สิ่วสกัด ควรตรวจสอบให้แน่ใจก่อนว่า ไม่มีนอต ห่วง ตะปู สกรูหรือสิ่งอื่น ก่อนการใช้สิ่ว
- ให้เศษของชิ้นงานจำพวกเศษไม้กระเด็นออกจากตัวขณะสกัด
- ไม่ควรใช้ค้อนเหล็ก ตอกสิ่วในการสกัด ควรใช้ตะลุมพุกหรือค้อนไม้หรือพลาสติกแทน
- เลือกใช้สิ่วที่มีด้ามเป็นเหลี่ยมเรียบ ไม่มีเสี้ยนและยึดติดแน่นกับแกนของสิ่ว
- เมื่อสิ่วมีการชำรุดหรือหัก งอ บิ่น ควรเปลี่ยนทันที ไม่ควรนำมาใช้