เคล็ดลับน่ารู้ เคล็ดลับการเลือกซื้อสับประรด ให้ฉ่ำและสุกพอดี
วิธีเลือกสับปะรดให้เนื้อดี หวานฉ่ำดีด
ดีด ถ้าดีดแล้วเสียงแปะ ๆ เหมือนดีดของนิ่ม แสดงว่าเนื้อจะฉ่ำ น้ำเยอะ และหวานอร่อยแต่ถ้าเป็นเสียงโป๊ก ๆ เหมือนดีดของแข็งๆ เด้ง ถ้าเลือกได้ก็อย่าซื้อ เพราะเนื้อจะเยอะ และเปรี้ยว
วิธีดูว่าสับประรดสุกหรือยัง
ดม ถ้าดมแล้วมีกลิ่นหอมสับปะรดออกมา แสดงว่าสุกแล้ว ยิ่งหอมมาก ยิ่งสุกมาก ดังนั้นถ้าจะซื้อเก็บไว้ทานวันหน้า ก็เลือกที่หอมน้อยหน่อยจดไว้ : วิธีรับประทานสับปะรดให้ถูกต้อง
ให้ใช้มีดใหญ่เฉือนเปลือกออกจนหมด จากนั้นจึงใช้มีดตัดส่วนตาออกเป็นร่องเฉียงเป็นแถว ๆ เอาส่วนตาออกแล้วตัดเป็นชิ้น แล้วเอาเกลือแกงทาให้ทั่วหรือมิฉะนั้นก็แช่ในน้ำเกลืออ่อน ๆ ประมาณ 2-3 นาที การทาเกลือหรือแช่ในน้ำเกลือนอกจากจะทำให้รสชาติดีขึ้นแล้วยังเป็นการทำลายสารจำพวก Glycoalkaoid และเอ็นไซม์บางชนิด ซึ่งเป็นสารที่ทำให้เกิดอาการแพ้ได้หลังรับประทาน
ให้ใช้มีดใหญ่เฉือนเปลือกออกจนหมด จากนั้นจึงใช้มีดตัดส่วนตาออกเป็นร่องเฉียงเป็นแถว ๆ เอาส่วนตาออกแล้วตัดเป็นชิ้น แล้วเอาเกลือแกงทาให้ทั่วหรือมิฉะนั้นก็แช่ในน้ำเกลืออ่อน ๆ ประมาณ 2-3 นาที การทาเกลือหรือแช่ในน้ำเกลือนอกจากจะทำให้รสชาติดีขึ้นแล้วยังเป็นการทำลายสารจำพวก Glycoalkaoid และเอ็นไซม์บางชนิด ซึ่งเป็นสารที่ทำให้เกิดอาการแพ้ได้หลังรับประทาน