รายการที่อัพเดต

เคล็ดลับน่ารู้
เชื่อผม
Shadow Film Studio
Gag Animation
นิทานปัญญายุทธ
ข่าวลวงโลก
ศิลปะการป้องกันตัว
เคล็ดลับลดความอ้วน
วารีบำบัด
ได้เวลาโลกหุ่น
คุณรู้หรือไม่
ตีความคำคม
โลกหุ่นตูน
สอนพับกระดาษ
เคล็ดลับความรวย
คดีปริศนานักสืบ
อ่านใจคนจากท่าทาง
ประวัติบุคคลสำคัญ
อาหารเจ
โฆษณาโบราณ
สารพัดช่าง
ขำขันโลกหุ่น
ทฤษฎีดนตรีเบื้องต้น
รอบรู้เรื่องรถ
สอนกีตาร์เบื้องต้น
โลกอลวน
ธรรมะ
สัตว์เจ้าปัญหา
วาไรตี้โลกหุ่น
นิทานโลกหุ่น
ดูทั้งหมด

  ติดตามเราต่อ

Twitter LOKEHOON
Twitter

นิทานปัญญายุทธ ตอน ชายผู้ท้อแท้

นิทานปัญญายุทธ ชายผู้ท้อแท้

# โพสเมื่อ 27 ม.ค. 2560 เข้าชม 692 (4 ต่อวัน) ตอบ 0 ถูกใจ ถูกใจ 17 ® ตอบได้ทุกคน
มีชายหนุ่มคนหนึ่ง เขาเป็นคนที่ขยันทำการทำงาน และมั่นคิดหาหนทางที่จะประสบความสำเร็จอยู่เสมอ แต่เมื่อทำงานมานานแล้ว กลับยังไม่เคยประสบความสำเร็จดั่งที่หวังไว้เสียที เขาทำกิจการมาหลากหลายอาชีพ แต่ก็ประสบความล้มเหลวอยู่เสมอ จนเขามีความรู้สึกท้อแท้สิ้นหวัง และหมดกำลังใจ


ชายหนุ่ม : ขายปาท่องโก๋ ก็ไม่มีลูกค้า เลยเปลี่ยนมาขายเต้าหู้ทอด ก็เงียบ เปลี่ยนมาขายก๋วยเตี๋ยวก็ขายไม่ดี เราเปลี่ยนมาหลายอาชีพแล้ว ทำไม ยังไม่เคยประสบความสำเร็จกับเขาเสียที ทั้งๆที่เราก็ขยัน ไม่เคยเกียจคร้านเลย หรือว่าเราจะล้มเลิกการเดินตามความฝันของเราได้แล้ว เพราะต่อให้ขยันทำเพียงใด ก็ไม่มีทางประสบความสำเร็จได้หรอก

ชายหนุ่มรำพึงด้วยความท้อแท้ใจ

ขณะนั้น มีนักพรตปริศนาผู้หนึ่งเดินทางผ่านมา ชายหนุ่มเมื่อมองเห็น ก็จำได้ว่านักพรตผู้นี้คือเฉินกุ้ยเซียงนั่นเอง จึงได้เดินเข้าไปหา เพื่อขอคำปรึกษา

ชายหนุ่ม : คารวะท่านนักพรต ท่านโปรดหยุดเดินทางก่อนสักประเดี๋ยวเถิด
เฉินกุ้ยเซียง : พ่อหนุ่ม มีเรื่องเดือดเนื้อร้อนใจอันใดอย่างนั้นหรือ สีหน้าของท่านจึงดูท้อแท้เช่นนี้

ชายหนุ่ม : ท่านนักพรตโปรดชี้แนะข้าน้อยด้วยเถิด

ชายหนุ่มจึงได่เล่าเรื่องความทุกข์ใจของเขาให้เฉินกุ้ยเซียงฟัง

ชายหนุ่ม : ข้าน้อยไม่ว่าจะคิดทำการใด ก็มักประสบความล้มเหลวอยู่เรื่อยมา ทั้งๆ ที่ข้าน้อย ก็ได้พยายามอย่างเต็มที่แล้ว ข้าน้อยควรที่จะล้มเลิกความตั้งใจดีหรือไม่

เฉินกุ้ยเซียง : พ่อหนุ่ม ท่านอย่าเพิ่งท้อแท้ใจไปเลย ความล้มเหลวนั้นไซร้เป็นเรื่องธรรมดา ผู้ชนะคือผู้ที่ไม่หวั่นเกรงต่อความล้มเหลว คนที่กลัวความล้มเหลวจะไม่มีวันประสบความสำเร็จได้หรอก

ชายหนุ่ม : เหตุใดท่านนักพรตจึงกล่าวเช่นนั้น
ชายหนุ่ม ถามด้วยความสงสัย

เฉินกุ้ยเซียง : การเดินทางไกล ในเส้นทางที่ไม่ราบเรียบนั้น ย่อมมิสามารถหลีกเลี่ยงการหกล้มได้ แต่ทุกครั้งที่คนเราหกล้มนั้น เราก็ได้เขยิบไปข้างหน้าด้วยเล็กน้อยเช่นกัน มิใช่หรือ

ชายหนุ่ม : ถูกต้องแล้วครับ

เฉินกุ้ยเซียง : นั่นก็หมายความว่า ทุกครั้งที่เราล้มเหลว ก็ย่อมทำให้เราได้เข้าใกล้เป้าหมายอีกก้าวเช่นกัน เพราะอย่างน้อยก็ได้ทำให้เราได้เรียนรู้ว่า อะไรคือความผิดพลาด ท่านจึงแข็งแกร่งขึ้นทุกครั้งที่ลุกขึ้นได้ ดั้งนั้นขอเพียงท่านล้มแล้วรีบลุกขึ้นทุกครั้ง ท่านก็จะสามารถ ก้าวเข้าสู่จุดหมายได้อย่างแน่นอน

ชายหนุ่ม : แต่ว่า ข้าน้อย ก็ล้มแล้วลุกมา พยายามมา ก็หลายต่อหลายครั้งแล้ว ก็ยังไม่มีทีท่าว่าจะประสบความสำเร็จเลยเสียที ข้าน้อยเกรงว่า หนทางสู่ความสำเร็จของข้าน้อยนั้น อาจจะไม่สามารถก้าวไปถึงก็เป็นได้
ชายหนุ่มยังคง ลังเลใจ

เฉินกุ้ยเซียงจึงได้ ชี้ให้ชายหนุ่มดูที่กำแพงเมือง
เฉินกุ้ยเซียง : ท่านมองเห็นกำแพงเมืองที่สูงตระหง่านนั่นหรือไม่
ชายหนุ่ม : เห็นครับ
เฉินกุ้ยเซียง : กำแพงเมืองที่สูงตระหง่านนั้น ท่านคิดว่าจะสามารถผ่านเข้าไปได้หรือไม่
ชายหนุ่ม : ก็ต้องได้อย่างแน่นอนครับ
เฉินกุ้ยเซียง : ต้องทำอย่างไรอย่างนั้นหรือ
ชายหนุ่ม : อันดับแรก ต้องหาประตูก่อนครับ ว่าประตูเข้าอยู่ทางไหน
เฉินกุ้ยเซียง : เหตุใดจะต้องเสียเวลาไปหาประตูทางเข้าด้วยเล่า ทำไมไม่ปีนข้ามไปเลย
ชายหนุ่ม : กำแพงเมืองมันสูงมาก เข้าจากทางประตูทางเข้าจะง่ายกว่าครับ
เฉินกุ้ยเซียง : นั่นเอง กำแพงสูง มิใช่ว่าจะสามารถฝ่าเข้าไปได้โดยง่าย แต่ไม่มีกำแพงใด ที่ไม่มีประตูทางเข้า เพียงท่านหาให้เจอ เมื่อนั้น ไม่ว่ากำแพงจะสูงหรือแข็งแกร่งเพียงใด ท่านก็จะสามารถฝ่าเข้าไปได้ อย่างแน่นอน

ดุจดั่ง สายลมแห่งปัญญาได้พัดผ่านเข้ามา

ชายหนุ่มเมื่อได้ฟังจบ ก็ยิ้ม และมีกำลังใจขึ้นมาทันที

ชายหนุ่ม : ข้าน้อยเข้าใจอย่างถ่องแท้แล้ว คำชี้แนะของท่านนักพรตนั้น ทำให้ข้าน้อยไม่เกรงกลัวต่อความล้มเหลวอีกต่อไปแล้ว ต่อไปนี้ เมื่อล้ม ก็จะลุกขึ้นใหม่ และเรียนรู้จากความผิดพลาด หาหนทางสู้ใหม่ และศึกษาหาแก่นแท้ของงานที่ทำ เหมือนดั่งหาประตูทางเข้าของกำแพง ข้าน้อยมั่นใจว่า สักวันต้องได้กำชัยชนะอย่างแน่นอน ปัญญายุทธของท่านนักพรต สูงส่งสมคำร่ำลือ โปรดรับการคารวะ จากข้าน้อยด้วยเถิด

นับตั้งแต่นั้นมา ชายหนุ่มก็ได้ตั้งหน้าตั้งตา ประกอบสัมมาอาชีพ และขยันทำการทำงาน โดยไม่มีความย่อท้อ หรือท้อแท้ใจอีกต่อไป

ปัญญายุทธจากเรื่องนี้
ผู้ที่ประสบความสำเร็จนั้น ทุกคนล้วนต้องผ่านความล้มเหลวมาแล้วทั้งนั้น เพราะในการทำการใหญ่ ย่อมหลีกเลี่ยงไม่ได้ ที่จะพบกับความผิดพลาด หรือล้มเหลว ดังนั้น ความล้มเหลว จึงมิใช่สิ่งที่ทำให้ไม่ประสบความสำเร็จ แต่การที่ล้มแล้วไม่ยอมลุก ไม่ยอมก้าวเดินต่อไปต่างหาก ที่ทำให้ไม่ประสบความสำเร็จ ฉะนั้นจงอย่ากล้วความล้มเหลว แต่ให้เรียนรู้ว่า ความล้มเหลวที่ผ่านมานั้น ให้บทเรียนอะไรแก่เราบ้าง
ให้ความล้มเหลวนั้น เป็นบันไดสู่ความสำเร็จ

ล้มเหลวได้ แต่อย่าล้มเลิก ท้อแท้ได้ แต่อย่าท้อถอย ขอเป็นกำลังใจให้จอมยุทธทุกท่าน
หากท่านชื่นชอบ "นิทานปัญญายุทธ" โปรดอย่านิ่งเฉย ช่วยกันกด "ถูกใจ" หรือ "แชร์" เพื่อส่งต่อปัญญา สู่ชาวยุทธท่านอื่นในยุทธภพด้วยเทอญ
อ่านจบแล้ว ถ้าเป็นประโยชน์ โปรดกดถูกใจ

กลุ่มเรื่อง

#ความทุกข์ #ความสุข

รายการนิทานปัญญายุทธ

ภาพยนตร์การ์ตูนนิทานเสริมสร้างวิทยายุทธแห่งปัญญานิทานปัญญายุทธ เรื่องเล่า ที่ให้คติสอนใจ ให้ธรรมะ ให้ปรัชญา และแง่คิดดีๆ ที่จะเป็นประโยชน์ในการดำเนินชีวิตของทุกคน

เฉินกุ้ยเซียง

นักพรตปริศนา ก้องฟ้าเขาดิน ผู้หยัดยืนด้วยคุณธรรม เหนือสังคมที่สับสนวุ่นวาย คติประจำตัว จงอย่าอวด อำนาจ บารมี ขอให้มีความดีอยู่ที่ใจ แล้วเผื่อแผ่ไปยังสรรพสัตว์ทั้งปวง
เนื้อหาทั้งหมดในโลกหุ่น สร้างสรรค์ หรือ เรียบเรียงโดยโลกหุ่น เปิดให้ทุกท่าน ได้รับชม เพื่อความรู้ และความบันเทิง เป็นวิทยาทาน หากท่านชื่นชอบ โปรดช่วยกัน แชร์ บอกต่อ หรือลิงค์มา แต่กรุณาอย่าคัดลอกเนื้อหา ส่วนหนึ่งส่วนใดไปใช้ก่อนรับอนุญาต

รายการทั้งหมดใน โลกหุ่น

เคล็ดลับน่ารู้เชื่อผมShadow Film StudioGag Animationนิทานปัญญายุทธข่าวลวงโลกศิลปะการป้องกันตัวเคล็ดลับลดความอ้วนวารีบำบัดได้เวลาโลกหุ่นคุณรู้หรือไม่ตีความคำคมโลกหุ่นตูนสอนพับกระดาษเคล็ดลับความรวยคดีปริศนานักสืบอ่านใจคนจากท่าทางประวัติบุคคลสำคัญอาหารเจโฆษณาโบราณสารพัดช่างขำขันโลกหุ่นทฤษฎีดนตรีเบื้องต้นรอบรู้เรื่องรถสอนกีตาร์เบื้องต้นโลกอลวนธรรมะนิทานโลกหุ่นสัตว์เจ้าปัญหาวาไรตี้โลกหุ่นเพลินเพลง