รายการที่อัพเดต

เคล็ดลับน่ารู้
เชื่อผม
Shadow Film Studio
Gag Animation
นิทานปัญญายุทธ
ข่าวลวงโลก
ศิลปะการป้องกันตัว
เคล็ดลับลดความอ้วน
วารีบำบัด
ได้เวลาโลกหุ่น
คุณรู้หรือไม่
ตีความคำคม
โลกหุ่นตูน
สอนพับกระดาษ
เคล็ดลับความรวย
คดีปริศนานักสืบ
อ่านใจคนจากท่าทาง
ประวัติบุคคลสำคัญ
อาหารเจ
โฆษณาโบราณ
สารพัดช่าง
ขำขันโลกหุ่น
ทฤษฎีดนตรีเบื้องต้น
รอบรู้เรื่องรถ
สอนกีตาร์เบื้องต้น
โลกอลวน
ธรรมะ
สัตว์เจ้าปัญหา
วาไรตี้โลกหุ่น
นิทานโลกหุ่น
ดูทั้งหมด

  ติดตามเราต่อ

Twitter LOKEHOON
Twitter

นิทานปัญญายุทธ ตอน พรแห่งความสุข

นิทานปัญญายุทธ พรแห่งความสุข

# โพสเมื่อ 25 ม.ค. 2560 เข้าชม 455 (3 ต่อวัน) ตอบ 0 ถูกใจ ถูกใจ 11 ® ตอบได้ทุกคน
วันนี้เป็นวันตรุษจีน ชาวบ้านที่เลื่อมใส และเคยได้รับการช่วยเหลือจากเฉินกุ้ยเซียง ต่างพากันนำของฝากมาเยี่ยมเยียนเฉินกุ้ยเซียง เพื่อความเป็นศิริมงคล
เศรษฐี : คารวะท่านนักพรต ท่านได้ช่วยเหลือพวกเรามาตลอด วันนี้เป็นวันดี เป็นวันตรุษจีน พวกเราจึงต่างพากัน นำของมาคารวะด้วยความเลื่อมใส


ชายแก่ : ทราบมาว่า ท่านนักพรตเป็นผู้ถือศีลกินเจ พวกเราจึงนำผลไม้มาฝาก

เฉินกุ้ยเซียง : ข้าต้องขอขอบคุณไมตรีจิตจากพวกท่านเป็นอย่างมาก โปรดนำไปวางไว้ที่โต๊ะก่อนเถิด

เมื่อทุกคน นำของไปวางเรียบร้อยแล้ว เศรษฐี จึงได้กล่าวขึ้นมาว่า
เศรษฐี : เนื่องในวันนี้เป็นวันตรุษจีน ท่านนักพรต โปรดช่วยอวยพร เพื่อให้พวกเราได้พบแต่ความสุข ด้วยเถิด

เฉินกุ้ยเซียงเมื่อได้ฟังดังนั้น จึงได้เอ่ยประโยค ปริศนาขึ้นมาว่า

เฉินกุ้ยเซียง : "อันความสุขนั้น อยู่กับท่านอยู่แล้ว"

ชาวบ้าน เมื่อได้ยินดังนั้น ก็ต่างพากันฉงน ในคำพูดของเฉินกุ้ยเซียง จึงได้เอ่ยถามขึ้นมาว่า

เศรษฐี : ความสุข จะอยู่กับเราอยู่แล้วได้อย่างไร ก็ในเมื่อพวกเราทุกคน ที่มานี่ ต่างไม่มีใครมีความสุขเลย

เฉินกุ้ยเซียง : ไม่มีความสุข อย่างนั้นหรือ

พร้อมกัน : ถูกต้องแล้วครับ

เฉินกุ้ยเซียง : แม้แต่เจ้าเด็กน้อย เจ้าก็ไม่มีความสุขด้วย อย่างนั้นหรือ

เด็กน้อย : ข้าจะมีความสุขไปได้อย่างไร ในเมื่อ เป็นเด็ก ทำอะไรก็โดนพ่อแม่ห้าม หากข้าโตแล้ว ข้าคงมีความสุข เพราะจะได้สามารถทำอะไรก็ได้ ตามใจ

ชายหนุ่มที่อยู่ข้างๆ เมื่อ่ได้ฟัง ก็ได้เอ่ยขึ้นมาว่า

ชายหนุ่ม : มิใช่หรอกเจ้าหนู แม้จะโตเป็นหนุ่มเหมือนข้า แต่ก็ยังไม่มีความสุขหรอก ต้องมีการงานที่มั่นคง มีบ้าน มีทรัพย์ เสียก่อน จึงจะมีความสุข

บัณฑิตหนุ่มที่อยู่ข้างๆ เมื่อได้ฟัง ก็ได้เอ่ยขึ้นมาว่า
บัณฑิตหนุ่ม : นั่นก็ยังไม่ใช่ความสุขหรอกพ่อหนุ่ม ข้าเองก็มีหน้าที่การงานที่มั่นคง มีทรัพย์สมบัติเพียบพร้อมแล้ว ก็ยังไม่มีความสุขหรอก เราต้องมีลูก มีเมีย มีครอบครัวที่สมบูรณ์เสียก่อนต่างหาก จึงจะมีความสุข

เศรษฐีที่อยู่ข้างๆ เมื่อได้ฟัง ก็ได้เอ่ยขึ้นมาว่า

เศรษฐี : นั่นก็ยังมิใช่ความสุขหรอกพ่อหนุ่ม ข้าเองก็มีครอบครัว มีเมีย มีลูกเต้า เพียบพร้อมแล้ว ก็ยังไม่มีความสุขหรอก ต้องให้ลูกเต้า มีครอบครัว มีหน้าที่การงานที่มั่นคง เลี้ยงตัวเองได้ทั้งหมดเสียก่อน เราจึงวางใจ แล้วจึงจะมีความสุขได้

ชายแก่ที่อยู่ข้างๆ เมื่อได้ฟัง ก็ได้เอ่ยขึ้นมาว่า

ชายแก่ : นั่นก็ยังไม่ใช่ความสุขหรอก ท่านเศรษฐี เพราะข้าเอง ก็มีลูกเต้า และต่างคน ก็ต่างมีหน้าที่การงานที่มั่นคง และมีเหย้ามีเรือนกันจนครบแล้ว ข้าก็ยังไม่มีความสุขเลย ข้าคิดว่า ถ้าข้าได้กลับไปเป็นเด็กอีกครั้ง ข้าคงจะมีความสุข เพราะเป็นเด็ก ไม่ต้องมีความรับผิดชอบอะไรมาก และสุขภาพก็ดีกว่าที่ข้าเป็นอยู่ในตอนนี้

ดุจดั่งสายลมแห่งปัญญา ได้พัดผ่านเข้ามา

เมื่อชายแก่พูดจบ ทุกคน ต่างฉุกคิดขึ้นมาได้ทันทีว่า ทุกคน ก็ล้วนต่างมีความสุขอยู่แล้วจริงๆ ดั่งที่เฉินกุ้ยเซียงกล่าว แต่ต่างคนต่างถือความสุขของอีกคนอยู่ เด็กน้อยอยากมีความสุขเหมือนชายหนุ่ม , ชายหนุ่มอยากมีความสุขเหมือนบัณฑิต , บัณฑิตอยากมีความสุขเหมือนเศรษฐี , เศรษฐีอยากมีความสุขเหมือนชายแก่ ส่วนชายแก่ก็อยากมีความสุขเหมือนเด็กน้อย

เศรษฐีจึงได้เอ่ยด้วยความสงสัยว่า
เศรษฐี : ทั้งๆ ที่เราทุกคน ล้วนต่างก็มีความสุข อยู่กับตัวแท้ๆ แต่เหตุใดเราจึงรู้สึกว่า ยังไม่มีความสุขเลย

เฉินกุ้ยเซียงยิ้มอย่างใจเย็น แล้วจึงเอ่ยว่า

นั่นเป็นเพราะ พวกท่าน ต่างผลักดันความสุขให้ห่างออกจากตัวไปนั่นเอง เมื่อมองแต่สิ่งที่ขาด จึงพลาดในสิ่งที่มี คนเรานั้น ที่ไม่มีความสุข ก็เป็นเพราะ มักคาดหวังว่า ถ้าเป็นอย่างโน้น ต้องเป็นอย่างนี้ จึงจะมีความสุข แต่เมื่อได้ดั่งหวังแล้ว ก็มักมองข้ามไป กลับมองหาสิ่งใหม่ คาดหวังสิ่งใหม่ อย่างนี้ร่ำไป ทั้งที่แท้จริงแล้ว ความสุขนั้น สามารถเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ เพียงท่านเลิกผลักดันความสุขออกไป แล้วพอใจในสิ่งที่ตนเองมีอยู่ และยอมรับว่าชีวิตคนเรานั้น ย่อมมีดีบ้าง ร้ายบ้าง สมหวังบ้าง ผิดหวังบ้าง เป็นเรื่องธรรมดา เพียงเท่านี้ชีวิตพวกท่านทุกคน ก็จะมีความสุขได้แล้ว

เมื่อทุกคนได้ฟังแล้ว ก็ได้เข้าใจในที่สุด

เศรษฐี : ท่านอาจารย์เฉิน สิ่งที่ท่านได้ชี้แนะพวกเราในวันนี้นั้น นับได้ว่าเป็นพรแห่งความสุขอย่างแท้จริง ปัญญายุทธของท่าน สูงส่งสมคำร่ำลือ โปรดรับการคารวะ จากพวกข้าน้อยด้วยเถิด

ปัญญายุทธจากเรื่องนี้
ชีวิตในอุดมคตินั้น ย่อมดูมีความสุข กว่าชีวิตในความเป็นจริงเสมอ นั่นเป็นเพราะในโลกความจริงนั้น ไม่มีสิ่งใดที่สมบูรณ์ได้ดั่งหวัง และไม่มีทางหลีกหนีความผิดหวังได้พ้น ดังนั้น อย่ามัวแต่มองหาความสุขที่อยู่ไกลตัว หันมามองหาความสุขที่อยู่ใกล้ตัวจะดีกว่า เพราะความสุขนั้น เกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ เพียงแค่เรารู้จักพอ และรู้จักยอมรับความผิดหวัง
หากท่านชื่นชอบ "นิทานปัญญายุทธ" โปรดอย่านิ่งเฉย ช่วยกันกด "ถูกใจ" หรือ "แชร์" เพื่อส่งต่อปัญญา สู่ชาวยุทธท่านอื่นในยุทธภพด้วยเทอญ
อ่านจบแล้ว ถ้าเป็นประโยชน์ โปรดกดถูกใจ

กลุ่มเรื่อง

#ความทุกข์ #ความสุข

รายการนิทานปัญญายุทธ

ภาพยนตร์การ์ตูนนิทานเสริมสร้างวิทยายุทธแห่งปัญญานิทานปัญญายุทธ เรื่องเล่า ที่ให้คติสอนใจ ให้ธรรมะ ให้ปรัชญา และแง่คิดดีๆ ที่จะเป็นประโยชน์ในการดำเนินชีวิตของทุกคน

เฉินกุ้ยเซียง

นักพรตปริศนา ก้องฟ้าเขาดิน ผู้หยัดยืนด้วยคุณธรรม เหนือสังคมที่สับสนวุ่นวาย คติประจำตัว จงอย่าอวด อำนาจ บารมี ขอให้มีความดีอยู่ที่ใจ แล้วเผื่อแผ่ไปยังสรรพสัตว์ทั้งปวง
เนื้อหาทั้งหมดในโลกหุ่น สร้างสรรค์ หรือ เรียบเรียงโดยโลกหุ่น เปิดให้ทุกท่าน ได้รับชม เพื่อความรู้ และความบันเทิง เป็นวิทยาทาน หากท่านชื่นชอบ โปรดช่วยกัน แชร์ บอกต่อ หรือลิงค์มา แต่กรุณาอย่าคัดลอกเนื้อหา ส่วนหนึ่งส่วนใดไปใช้ก่อนรับอนุญาต

รายการทั้งหมดใน โลกหุ่น

เคล็ดลับน่ารู้เชื่อผมShadow Film StudioGag Animationนิทานปัญญายุทธข่าวลวงโลกศิลปะการป้องกันตัวเคล็ดลับลดความอ้วนวารีบำบัดได้เวลาโลกหุ่นคุณรู้หรือไม่ตีความคำคมโลกหุ่นตูนสอนพับกระดาษเคล็ดลับความรวยคดีปริศนานักสืบอ่านใจคนจากท่าทางประวัติบุคคลสำคัญอาหารเจโฆษณาโบราณสารพัดช่างขำขันโลกหุ่นทฤษฎีดนตรีเบื้องต้นรอบรู้เรื่องรถสอนกีตาร์เบื้องต้นโลกอลวนธรรมะนิทานโลกหุ่นสัตว์เจ้าปัญหาวาไรตี้โลกหุ่นเพลินเพลง