รายการที่อัพเดต

เคล็ดลับน่ารู้
เชื่อผม
Shadow Film Studio
Gag Animation
นิทานปัญญายุทธ
ข่าวลวงโลก
ศิลปะการป้องกันตัว
เคล็ดลับลดความอ้วน
วารีบำบัด
ได้เวลาโลกหุ่น
คุณรู้หรือไม่
ตีความคำคม
โลกหุ่นตูน
สอนพับกระดาษ
เคล็ดลับความรวย
คดีปริศนานักสืบ
อ่านใจคนจากท่าทาง
ประวัติบุคคลสำคัญ
อาหารเจ
โฆษณาโบราณ
สารพัดช่าง
ขำขันโลกหุ่น
ทฤษฎีดนตรีเบื้องต้น
รอบรู้เรื่องรถ
สอนกีตาร์เบื้องต้น
โลกอลวน
ธรรมะ
สัตว์เจ้าปัญหา
วาไรตี้โลกหุ่น
นิทานโลกหุ่น
ดูทั้งหมด

  ติดตามเราต่อ

Twitter LOKEHOON
Twitter

นิทานปัญญายุทธ ตอน ใครทุกข์กว่ากัน

นิทานปัญญายุทธ ใครทุกข์กว่ากัน

# โพสเมื่อ 14 ม.ค. 2560 เข้าชม 667 (4 ต่อวัน) ตอบ 0 ถูกใจ ถูกใจ 9 ® ตอบได้ทุกคน
ณ. ท่าน้ำแห่งหนึ่ง
มีคนสามคนนั่งรอให้เรือมารับ มีหญิงหม้าย ชาวนา และ เศรษฐี ระหว่างที่รอเรืออยู่นั้น ทั้งสามก็ได้พูดคุยถึงความทุกข์ใจของตนเอง


หญิงหม้ายได้เล่าเรื่องความทุกข์ของตนเองให้คนอื่นฟังว่า

หญิงหม้าย : นี่พวกท่านรู้หรือไม่ ว่าข้าเพิ่งได้ประสบกับความทุกข์ครั้งใหญ่หลวงมา เนื่องจากข้าเพิ่งได้เลิกรากับสามีที่อยู่กินกันมาหลายปี เพราะจับได้ว่าเขามีหญิงอื่น เรื่องนี้ทำให้ข้าทุกข์ใจจนแทบไม่เป็นอันกินอันนอน

ชาวนาได้ฟังก็ได้เอ่ยขึ้นมาว่า
ชายนา : ข้าต้องแสดงความเสียใจกับแม่นางด้วย แต่นั่นยังไม่เท่ากับความทุกข์ของข้า หากท่านได้ฟังเรื่องของข้า ท่านจะต้องคิดว่าความทุกข์ของท่านนั้น มีเพียงน้อยนิด เพราะพ่อของข้า เพิ่งได้เสียชีวิตไปด้วยโรคชรา เรื่องนี้ทำให้ข้าทุกข์ใจจนแทบสิ้นหวัง

เมื่อเศรษฐีได้ฟัง ก็ได้พูดขึ้นมาว่า
เศรษฐี : ท่านทั้งสองยังดีกว่าข้า หากพวกท่านทั้งสองได้ฟังเรื่องราวความทุกข์ของข้า ท่านจะต้องคิดว่าความทุกข์ของพวกท่านนั้น มีเพียงน้อยนิด เพราะข้าเพิ่งได้สูญเสียบ้านหลังใหญ่ที่ข้าอยู่มานับสิบปีไป ด้วยเหตุไฟไหม้ ทำให้ทรัพย์สมบัติที่ข้าหามาเกือบทั้งชีวิต ก็ถูกเผาวอดวายไปจนเกือบหมด เรื่องนี้ทำให้ข้าทุกข์ใจจนแทบไม่เป็นอันทำมาหากินเลย

ทั้งสามต่างไม่ยอมลงให้กัน ต่างเห็นว่าความทุกข์ของตนนั้น หนักหนาสาหัสกว่าคนอื่นทั้งสิ้น

บังเอิญว่าในขณะนั้น นักพรตปริศนาเฉินกุ้ยเซียง ได้เดินทางผ่านมาเพื่อที่จะขึ้นเรือพอดี ทั้งสามจึงรีบเข้าไปหา เพื่อขอคำชี้แนะ

ชาวนา : คารวะท่านอาจารย์เฉิน
เฉินกุ้ยเซียง : มีเรื่องเดือดเนื้อร้อนใจอันใดอย่างนั้นหรือ

ทั้งสามจึงได้เล่าเรื่องความทุกข์ใจของตนเองให้เฉินกุ้ยเซียงฟัง จากนั้น จึงได้เอ่ยถามไปว่า

ท่านอาจารย์เฉิน ท่านโปรดช่วยชี้แนะพวกเราด้วยเถิดว่า ความทุกข์ของเราทั้งสามคนนั้น ความทุกข์ของใครที่หนักหนาสาหัสที่สุด

เฉินกุ้ยเซียงจึงได้เอ่ยตอบอย่างใจเย็นว่า

เฉินกุ้ยเซียง : อันความทุกข์ของพวกท่านนั้น ล้วนแล้วแต่เป็นความทุกข์ที่หนักหนาสาหัสด้วยกันทั้งนั้น การที่ต้องแยกทางกับคนรักก็เป็นทุกข์ การที่คนที่รักตายจากไปก็เป็นทุกข์ และการที่ต้องสูญเสียของรักไปก็เป็นทุกข์ เช่นเดียวกัน แต่สิ่งที่่ทำให้ความทุกข์หนักหนาสาหัสนั้น มิใช่ว่าเป็นเพราะทุกข์จากเรื่องอะไรหรอก

ชาวนาจึงเอ่ยถามไปว่า
ชาวนา : ถ้าอย่างนั้น อะไรเป็นสาเหตุทำให้ความทุกข์นั้นหนักหนาสาหัสอย่างนั้นหรือ

เฉินกุ้ยเซียง : สิ่งที่ทำให้พวกท่านทุกข์นั้น เกิดจากการที่ท่านคิดว่าสิ่งนั้นเป็น "ของตน" ต่างหากเล่า

หญิงหม้ายจึงได้เอ่ยถามขึ้นมาว่า
หญิงหม้าย : ของที่เป็นของเรา จะทำให้เราเกิดความทุกข์ได้อย่างไรกันเล่า

การที่ต้องแยกทางกับสามี เมื่อท่านคิดว่า เป็นสามีของตน ท่านก็ทุกข์ แต่เมื่อท่านคิดว่าเป็นสามีของคนอื่น ท่านก็ไม่ทุกข์

การที่บิดาเสียชีวิต เมื่อท่านคิดว่าเป็นบิดาของท่าน ท่านก็ทุกข์ แต่เมื่อท่านคิดว่าเป็นบิดาของคนอื่น ท่านก็ไม่ทุกข์

การที่สูญเสียบ้าน เมื่อท่านคิดว่าเป็นบ้านของท่าน ท่านก็ทุกข์ แต่เมื่อท่านคิดว่าเป็นบ้านของคนอื่น ท่านก็ไม่ทุกข์

ดังนั้น แม้จะเป็นเรื่องๆ เดียวกัน เมื่อท่านยึดมั่นถือมั่นว่าเป็นของตน ท่านก็ทุกข์ แต่ถ้าท่านไม่ยึดมั่นถือมั่นว่าเป็นของตน ท่านก็ย่อมปล่อยวางความทุกข์ลงได้

ดุจเหมือนสายลมแห่งปัญญาได้พัดผ่านเข้ามา

ทั้งสาม เมื่อได้ฟังคำชี้แนะจากเฉินกุ้ยเซียง ก็ได้เข้าใจในที่สุด

เศรษฐี : ข้าน้อยเข้าใจอย่างถ่องแท้แล้ว ท่านอาจารย์เฉิน วันนี้ นอกจากท่านจะได้ไขปัญหาของพวกข้าให้กระจ่างแล้ว ท่านยังได้ช่วยชี้แนะหนทางดับทุกข์แก่พวกข้าอีกด้วย ว่าแท้จริงความทุกข์ที่เราคิดว่าใหญ่หลวงของเรานั้น เกิดจากความยึดมั่นถือมั่นว่าเป็นของๆ เรา เป็นเรื่องของเรา นั่นเอง ทั้งที่แท้ที่จริงแล้ว สิ่งต่างๆ เหล่านั้น มันก็มิอาจจะอยู่กับเราได้ตลอดไป บัดนี้ ความทุกข์ที่อยู่ในใจของข้าน้้น เหมือนได้ถูกยกออกไปแล้ว จากคำชี้แนะของท่านนักพรต ปัญญายุทธของท่าน สูงส่งสมคำร่ำลือ โปรดรับการคารวะจากพวกข้าน้อยด้วยเถิด

ปัญญายุทธจากเรื่องนี้ เมื่อเรายึดถือว่าสิ่งไหนเป็นของเรา สิ่งนั้น ย่อมทำให้เราเกิดความทุกข์ได้ เราจึงไม่ควรยึดติดว่าสิ่งต่างๆจะเป็นของเราจนมากเกินไปเพราะไม่มีสิ่งใดอยู่กับเราได้ตลอดไป
หากท่านชื่นชอบ "นิทานปัญญายุทธ" โปรดอย่านิ่งเฉย ช่วยกันกด "ถูกใจ" หรือ "แชร์" เพื่อส่งต่อปัญญา สู่ชาวยุทธท่านอื่นในยุทธภพด้วยเทอญ
อ่านจบแล้ว ถ้าเป็นประโยชน์ โปรดกดถูกใจ

กลุ่มเรื่อง

#ความทุกข์

รายการนิทานปัญญายุทธ

ภาพยนตร์การ์ตูนนิทานเสริมสร้างวิทยายุทธแห่งปัญญานิทานปัญญายุทธ เรื่องเล่า ที่ให้คติสอนใจ ให้ธรรมะ ให้ปรัชญา และแง่คิดดีๆ ที่จะเป็นประโยชน์ในการดำเนินชีวิตของทุกคน

เฉินกุ้ยเซียง

นักพรตปริศนา ก้องฟ้าเขาดิน ผู้หยัดยืนด้วยคุณธรรม เหนือสังคมที่สับสนวุ่นวาย คติประจำตัว จงอย่าอวด อำนาจ บารมี ขอให้มีความดีอยู่ที่ใจ แล้วเผื่อแผ่ไปยังสรรพสัตว์ทั้งปวง
เนื้อหาทั้งหมดในโลกหุ่น สร้างสรรค์ หรือ เรียบเรียงโดยโลกหุ่น เปิดให้ทุกท่าน ได้รับชม เพื่อความรู้ และความบันเทิง เป็นวิทยาทาน หากท่านชื่นชอบ โปรดช่วยกัน แชร์ บอกต่อ หรือลิงค์มา แต่กรุณาอย่าคัดลอกเนื้อหา ส่วนหนึ่งส่วนใดไปใช้ก่อนรับอนุญาต

รายการทั้งหมดใน โลกหุ่น

เคล็ดลับน่ารู้เชื่อผมShadow Film StudioGag Animationนิทานปัญญายุทธข่าวลวงโลกศิลปะการป้องกันตัวเคล็ดลับลดความอ้วนวารีบำบัดได้เวลาโลกหุ่นคุณรู้หรือไม่ตีความคำคมโลกหุ่นตูนสอนพับกระดาษเคล็ดลับความรวยคดีปริศนานักสืบอ่านใจคนจากท่าทางประวัติบุคคลสำคัญอาหารเจโฆษณาโบราณสารพัดช่างขำขันโลกหุ่นทฤษฎีดนตรีเบื้องต้นรอบรู้เรื่องรถสอนกีตาร์เบื้องต้นโลกอลวนธรรมะนิทานโลกหุ่นสัตว์เจ้าปัญหาวาไรตี้โลกหุ่นเพลินเพลง